60. Travel // Road Trip 4 Tuần Bắc Âu // Phần 2

Phần 2 của bài viết chia sẻ 1 số kinh nghiệm pack đồ cho chuyến đi.

Lần này tớ đi trên đó vẫn là mùa đông. Nhiệt độ giao động từ -10 đến -30 độ C. Lạnh nhất là vùng Lappland, Phần Lan. Ở Na Uy thì ấm hơn 1 chút, đặc biệt là các thành phố biển. Càng vào sâu trong đất liền và xa biển thì lại càng lạnh.

Stockholm

Trang phục

Áo to sụ không có nghĩa là ấm. Mặc càng nhiều càng tốt cũng không có nghĩa là sẽ ấm. 2 điểm mấu chốt trong việc lựa chọn quần áo mặc mùa đông là chất liệu và cách layer.

“There is no bad weather, only bad clothing.”

Câu nói cửa miệng của người trên đó, bởi chất liệu của quần áo cũng như cách mặc rất quan trọng.

Cụ thể: không sử dụng quần áo cotton vào mùa đông, đặc biệt là đồ mặc sát cơ thể. Cotton giữ nhiệt kém, hút mồ hôi. Khi mồ hôi không khô được các bạn sẽ cảm thấy cơ thể lạnh hơn và mất nhiệt rất nhanh, dù có mặc nhiều quần áo.

Có 2 loại chất liệu chính mà các bạn nên sử dụng là len tự nhiên (wool) và synthetic (polyester, polyethylene, microfiber). Ưu điểm của len là giữ nhiệt rất tốt, giữ cơ thể khô ráo và không dễ gây mùi hôi. Nhược điểm là giá thành cao. Tuy nhiên do không khí ở Châu Âu nói chung là rất khô nên ngoại trừ đồ lót và lớp base bên trong thì quần áo bên ngoài rất là sạch, mặc mãi không bẩn không hôi 😀

“Layer is the key.”

1. Lớp base – áo và quần giữ nhiệt (thermal). Số lượng nên tùy theo tần suất giặt đồ.

Không có lớp này là cơ thể mất nhiệt rất nhanh. Đừng nghĩ mặc ở trong nên không quan trọng. Nhiều người hay tận dụng quần áo “xấu” để mặc lót bên trong nhưng đây là sai lầm đấy ạ. Những chiếc áo dài tay làm bằng cotton mà chúng ta hay mặc mùa thu (như tớ đã viết ở trên) không thể giữ ấm nổi ở nhiệt độ sâu như vậy đâu.

Lớp base này nên bám sát cơ thể (nên cần mặc đúng size), hoạt động tay chân phải thoải mái, làm bằng len merino là tốt nhất (giá hơi cao). Từ tháng 10 năm ngoái tớ mua thử đồ heattech của Uniqlo, thấy chất lượng cũng rất ổn, giá cả lại vừa phải. Tớ mua 3 áo dòng extra warm và 2 áo dòng ultra warm. Áo extra warm tớ mặc nonstop (ngày qua ngày) từ tháng 10 đến hết tháng 3. Đây như kiểu làn da thứ 2 của tớ và chỉ đến khi tới nhiệt độ âm 25 tớ mới phải đổi sang áo ultra warm (là loại ấm nhất của Uniqlo).

Về quần giữ nhiệt, tớ khuyên nên sử dụng quần legging lót nỉ thật là dày ở bên trong. Lớp vải bên ngoài cũng phải dày dặn.

2. Áo len cao cổ/ ảo nỉ

Bên ngoài áo giữ nhiệt tớ mặc áo len (mang 5 chiếc đi). Áo nên có độ đan dày hoặc như partner của tớ không thích len có thể mặc áo lót nỉ giữ nhiệt (fleece). Thời điểm siêu siêu lạnh tớ mới mặc đến 2 cái áo len chồng lên nhau chứ đa số chỉ cần 1 cái là đủ. Không nên sử dụng áo len quá dày, to sụ nhưng mối đan lỏng kiểu đẹp là chính. Quần áo càng gọn gàng, bám càng sát cơ thể và lớp base càng tốt.

3. Soft shell

Đây là lớp áo khoác giữ nhiệt tỏa ra từ cơ thể. Áo soft shell thường là áo phao lông vũ loại rất mỏng. Các bạn có thể sử dụng áo khoác len hoặc khoác nỉ (fleece) để thay thế. Tớ có 2 cái và cũng mặc nonstop suốt chuyến đi.

4. Hard shell

Áo khoác ngoài. Ngăn cản các tác động từ bên ngoài vào (gió, nước). Yêu cầu quan trọng nhất của quần áo hard shell không phải là to dày mà là chống nước (tuyết tan) và chống gió. Nó như kiểu cái vỏ để lock hết những tác động làm mình mất nhiệt, còn việc giữ nhiệt là do lớp base bên trong. Suốt 4 tuần tớ chỉ mặc duy nhất 1 chiếc áo khoác trong tất cả mọi hoàn cảnh (dù mang 3 cái áo khoác đi).

Quần trượt tuyết (tớ mang 2 chiếc nhưng thật ra 1 chiếc cũng đủ). Để lại hết quần jeans ở nhà ạ. Trong 4 tuần tớ gần như chỉ mặc quần trượt tuyết như lớp hard shell. Chống nước, chống gió và rất ấm. Khi đi trong các thành phố như Stockholm, Helsinki, Tallinn thì tớ mặc chân váy dạ cho gọn gàng (mang 2 chiếc để thay đổi).

5. Phụ kiện

Khăn mũ, găng tay, vân vân. Đây là những thứ không thể thiếu và không bao giờ quên trước khi ra ngoài. Nên đầu tư vào 1 cái mũ len tốt (tức là ngoài lớp len còn phải có lớp nỉ may bên trong để giữ nhiệt). Nếu chỉ đội mũ len bình thường thì không chịu nổi thời tiết âm 20 độ được. Tương tự với găng tay và khăn cũng vậy. Đặc biệt là găng tay thì nên sử dụng găng tay da (chống bị ướt) kèm 1 lớp lót nỉ giữ nhiệt bên trong.

Tất. Bỏ lại hết các loại tất cotton vẫn thường đi (lý do đã giải thích bên trên). Đầu tư vào tất len, tất xù ấm. Chân tớ quanh năm bị lạnh nên tớ đi rất nhiều tất.

6. Giày

Chỉ cần 1 đôi thật tốt. Phần đế cần được trang bị cho việc chống trơn trượt, bên ngoài cách nhiệt và chống nước. Ngoài ra tớ cũng có 1 lớp lót giày giữ nhiệt bằng lông tự nhiên. Tớ có 2 đôi giày thì mang cả 2 đi nhưng rút cục chỉ sử dụng 1 đôi. Khi tham gia các hoạt động như trượt tuyết, lái snow mobile hay husky tour thì tớ đều phải đi giày chuyên dụng do họ chuẩn bị sẵn.

Tóm lại là, việc chuẩn bị quần áo đều gói gọn trong các từ khóa: wool (len), fleece (nỉ), thermal (giữ nhiệt), wind & waterproof (chống gió và chống nước), layer (mặc theo lớp).

Về số lượng, ngoài đồ lót, tất và lớp base bên trong thì những lớp còn lại không phải thay/ giặt thường xuyên vì mặc lâu cũng vẫn sạch và khô. Lớp áo len, áo nỉ có thể mang nhiều để layer. Lớp soft shell và hard shell thật ra chỉ cần 1 bộ là đủ.

Đỉnh núi sau chặng hiking ở Lofoten. Tớ leo khoảng 2 tiếng thì tới nơi.

Phương tiện thanh toán, giấy tờ tùy thân

100% sử dụng thẻ tín dụng! Tớ không phải rút 1 đồng tiền mặt nào trong khi đi cả. Có thể thanh toán thẻ ở khắp mọi nơi.

Luôn mang theo hộ chiếu và thẻ căn cước vì phải đi qua biên giới. Tuy nhiên chưa thấy anh cảnh sát nào mở ra xem cả, chỉ hỏi mấy câu kiểu: đi sang làm gì, ngủ nhà ai, vân vân. Do lái xe nên cũng cần chuẩn bị bằng lái quốc tế. Ngoài ra cần nhớ mang theo thẻ bảo hiểm các loại. Tớ đi đến Tromsö mới phát hiện ra để quên thẻ bảo hiểm y tế ở Đức (!!!). Cũng may là không phải dùng đến.

Phụ kiện / Gear

Kính râm và kem chống nắng – do trời trên đó rất sáng và ánh sáng bị phản quang mạnh.

Các sản phẩm dưỡng ẩm –  sau 1 tháng kể từ lúc về đến nhà tay tớ mới được phục hồi lại do bị nứt nẻ quá độ. Vì chủ quan nên không chịu bôi kem tay ngay từ đầu + rửa bát không đeo găng nên da tay khô nẻ rất thê thảm.

Giày đi tuyết (snow shoes)

Cái này không hẳn là giày, đúng hơn là một miếng đỡ cho giày để đi khi trời rơi tuyết quá dày. Tớ đã phải sử dụng đến nó lúc ở Lappland. Nếu không đeo cái miếng đỡ này vào giày thì chân bạn sẽ bị lún vào tuyết đến tận gần bắp đùi luôn. Lúc đấy thì chỉ có thể nằm đợi người khác kéo lên.

Ba lô (day bag) – ba lô nhỏ để đựng đồ dùng tùy thân khi đi bên ngoài. Hoàn toàn có thể sử dụng ba lô bình thường, kể cả khi đi hiking.

Bình nước giữ nhiệt (thermal mug)

Cái này là must-have item của tớ suốt chuyến đi. Bọn tớ mang 1 can giữ nhiệt lớn (để ở trong xe) và 1 bình giữ nhiệt luôn mang theo người. Trước khi ra ngoài vào buổi sáng tớ luôn pha trà để có đồ uống nóng (đặc biệt là khi đi hiking). Khi cơ thể bị mất nhiệt các bạn uống ngay trà nóng vào sẽ thấy đỡ rất nhiều.

Camera, gimbal, vân vân

Tùy từng nhu cầu của mọi người. Do muốn quay video lại nên lần này tớ mang 1 chiếc Gopro + gimbal (Zihuyn Smooth Q). Bạn trai tớ mang 1 chiếc DSLR + tripod như mọi khi. Riêng chiếc Gopro tớ không mua mà thuê trên internet vì ngày thường tớ không cần đến action camera. Nhưng khi đi du lịch thì lại rất tiện. Tớ thấy việc thuê tech gadget để trải nghiệm thử/ phục vụ mục đích ngắn cũng khá là hay.

Đệm hơi và túi ngủ

Lần này đi tớ ngủ chủ yếu ở nhà các host trên Couchsurfing nên mang 2 cái cái đệm hơi đi. Cũng may là phần lớn các host đều có giường, sofa. Bọn tớ chỉ sử dụng đến đệm ở Rovaniemi và Helsinki.  Do di chuyển bằng xe, không bị hạn chế diện tích cân nặng gì nên bọn tớ mang hẳn bộ chăn gối ở nhà đi (chống lại tinh thần tối giản hehe). Cũng phải sử dụng đến rất là nhiều vì không phải host nào cũng có sẵn chăn gối. Tuy nhiên hoàn toàn có thể thay bằng túi ngủ cho gọn nhẹ.

Thẻ sinh viên

Tớ thấy ở bảo tàng, cung điện nào tớ đi cũng bán vé riêng dành cho sinh viên nên nếu ai còn là sinh viên thì mang đi cũng rất có lợi. Không quan trọng là sinh viên nước nào.

Lần đầu được nhìn cực quang. Thật ra khi tớ nhìn là màu xanh và tím nhưng lên ảnh thì không thấy được màu tím.

Trang bị cho xe và kể chuyện xe hỏng

Thay dầu – sử dụng loại dầu chịu được nhiệt độ thấp. Những loại dầu không chuyên dụng cho thời tiết này sẽ bị đặc quánh lại, xe không khởi động được.

Xích cho bánh (snow chains– dùng để phá tuyết và băng khi bị kẹt. Note nhỏ là cái này bị cấm ở Đức (kể cả là đinh chuyên dụng gắn vào bánh xe), nhưng ở những nước Bắc Âu thì legal. Nói vậy thôi chứ ở Đức không nhiều tuyết đến mức phải dùng snow chains hehe.

Chăn nỉ – dùng để chèn bánh xe khi bị kẹt vào băng tuyết.

Xẻng

Hic, cái này cực kì quan trọng. Tớ đã bị kẹt 4 lần/ ngày khi ở Oslo sau mỗi lần đậu xe vì tuyết quá dày, bánh bị kẹt không lăn được. Mỗi lần kẹt như vậy là lại phải nhờ người qua đường giúp để vừa dọn tuyết, vừa đẩy xe. Bọn tớ cũng tham gia đẩy và giúp các xe khác nữa. 1 lần bị mắc cạn kia, bọn tớ phải nhờ tới sự giúp đỡ của 3 người đàn ông nữa thì xe mới lăn bánh được. Hỏi ra thì họ … cũng quen với việc này, ngày giúp vài xe là chuyện bình thường. Tuy vậy tớ vẫn phải đổ lỗi cho Oslo. Thành phố này là thành phố dọn tuyết kém nhất mà tớ từng biết. Mặt đường bị đóng băng trơn trượt luôn chứ không như Stockholm được dọn và rải đá cẩn thận.

Chổi và miếng gạt – sau 1 đêm thì xe sẽ bị phủ trắng và mặt kính bị đóng băng.

Bình ắc quy + bộ dây dẫn tốt

Do nhiệt độ xuống quá thấp nên khi đi đến Lappland thì xe bọn tớ không nổ máy được nữa. Sau đó nhờ ắc quy của xe khác mà xe bọn tớ mới nổ máy để chạy tiếp được. Khi đi tới Rovaniemi, nhiệt độ còn xuống sâu hơn nữa. Sau 1 đêm tình trạng lại lập lại. Bọn tớ đã sạc lại ắc quy, nhờ xe khác nổ máy cùng mà vẫn không được vì dây dẫn quá kém. Bộ starter của xe bị hỏng luôn sau quá nhiều lần cố gắng nổ máy kiểu như vậy. Cuối cùng thì phải gọi dịch vụ để họ kéo xe đi một lúc + lên số sàn thì máy mới nổ.

Kể từ Rovaniemi về đến Đức, tớ và partner phải sử dụng phương pháp thủ công để xe nổ máy. Hoặc là đậu xe ở trên dốc và tự thả cho xe lăn bánh, tới khi đạt vận tốc cỡ 15 – 20 km/h thì đổi sang số 1, xe sẽ nổ máy. Nếu không có dốc thì nhờ 1 – 2 người đàn ông đẩy xe khoảng vài chục m và làm tương tự như trên. Vậy mà bọn tớ cũng về được đến Đức bằng cách này.

Ok, bài viết kết thúc ở đây vì … dài quá rồi ? Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.
 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      2 comments

      1. N ngừng viết là cuộc sống mất đi một niềm cảm hứng. Chán N quá đi !

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: