43. Tại Sao Tớ Sử Dụng URL Độc Lập Cho Blog

Định không quote đâu vì thấy hơi vô duyên và không lan quyên nhưng mà nahhh…

Không có gì quý hơn Độc Lập – Tự Do.

Hồ Chí Minh

Đây lại là 1 bài pót chứng minh tính nghiêm trọng của chứng OCD mà tớ mắc phải =)) Nahh, đùa đấy. Thật ra tớ chỉ là người hơi kĩ tính, có xu hướng tối ưu hóa a.k.a tẩn mẩn quá mức 1 tí thôi *blush*

Trước kia trong 25. SEO Friendly Urls For Blog tớ có chia sẻ việc tớ tự tùy chỉnh permalink cho từng bài post trên blog thay vì để WordPress tự động gán cho theo như cài đặt mặc định. Bạn nào quan tâm thì có thể click vào link bài viết nhé.

Trong bài viết này, tớ muốn chia sẻ rộng hơn, kĩ hơn trong vấn đề permalink, không chỉ giới hạn ở link của từng bài viết mà là cả hệ thống link (url) của toàn bộ blog. Dưới đây tớ sẽ bàn về những lợi ích của việc sử dụng cấu trúc url ngắn gọn (dựa vào cảm nghĩ, đánh giá cá nhân trong quá trình sử dụng) + hướng dẫn cách làm dành cho những bạn quan tâm.

Bây giờ tớ sẽ điểm nhanh qua sự khác biệt giữa cấu trúc permalink tự động của WordPress tạo và cấu trúc permalink tự tùy chỉnh của tớ bằng 1 ví dụ nhé.

Bạn nào viết blog WordPress cũng biết WordPress cho chúng ta tạo Categories cho hệ thống bài viết. Lấy ví dụ cho bài viết mới nhất của tớ trong Project: Becoming a Minimalist38. Bàn Về Haul Culture & Một Số Tips Mua Sắm Của Tớ.

Với cấu trúc Categories cũ do WordPress tạo mặc định mà tớ sử dụng trước kia thì:

 • Tớ cần 1 Parent Category là Projects (vì tớ có dự định viết chuỗi bài theo Project). Trong Parent Category này hiện sẽ có Category Minimalism, Category X, Category Y, Category Z…tương ứng với các Projects Minimalism, X, Y, Z.
 • Link dẫn tới tất cả các bài viết trong mục Projects được WordPress gán mặc định là .com/category/projects
 • Link dẫn tới tất cả các bài viết trong mục Minimalism sẽ được gán mặc định là .com/category/projects/minimalism
 • Link dẫn tới #38 nếu không chỉnh sửa như trong #25 tớ có chia sẻ thì sẽ tự động thành .com/38-ban-ve-haul-culture-va-mot-so-tips-mua-sam-cua-to (tùy chọn Post Name cho permalink).

Phew, rất là dài, mất thẩm mỹ (theo mắt nhìn của tớ) và phức tạp đúng không? Chẳng hạn như tớ mà muốn chia sẻ nhanh đường link chỉ dẫn về các bài viết trong mục Minimalism, tớ sẽ chẳng còn cách nào khác ngoài việc mở web browser ra để copy lấy link .com/category/projects/minimalism. Chưa kể nữa là trong quá trình viết bài, tớ hay dẫn lại link từ các posts trước mà liên quan tới bài đang viết. Ngoài chuyện bị phiền bởi đường link dài ra thì còn một vấn đề nữa mà gần đây tớ mới nhận ra. Chẳng hạn như tớ không muốn Projects làm Parent Category của Minimalism nữa, ngay lập tức đường link .com/category/projects/minimalism mà tớ chèn vào 1 bài post sẽ bị die ngay lập tức, không dẫn được về các bài viết trong Minimalism nữa. Đến lúc đó, hoặc là tớ phải tự chỉnh tay (việc tìm rồi sửa lại link đã chèn thành .com/category/minimalism là việc cực kì tốn/ lãng phí công sức thời gian, hiện blog đã có khoảng 40 bài viết rồi và trong tương lai sẽ nhiều lên nữa), hoặc là sẽ thấy rất khó chịu vì biết có link bị die mà không sửa được.

Nhận thấy những bất tiện và rủi ro như vậy, tớ quyết định phải tối ưu hóa những nhược điểm trên. Tất nhiên là để như mặc định thì cũng không sao, đâu có phải là tận thế gì đâu. Nhưng tớ là kiểu người mà cảm thấy phiền phức (dù nhỏ thôi) hoặc nhìn thấy được những rắc rối (dự trù được) có thể xảy ra trong tương lai, mà khả năng cải thiện lại nằm trong tay mình chứ không phải là bất lực gì là tớ phải bắt tay vào làm. Giải quyết ngay từ lúc nhận thức được (dù chỉ là risk thôi) nhưng damage control, tiếng địa phương gọi là lo xa chính là một phần trong bản năng của tớ =))

Rút cục, sau khi quan sát thì tớ quyết định cách tốt nhất là không để cho permalink của các Categories phụ thuộc vào nhau! Đấy, thông minh không =)) Rút ngắn lại đường link cũng giải quyết được vấn đề thẩm mỹtăng sự tiện dụng trong việc dẫn link. Vẫn lấy ví dụ như ở trên thì hiện giờ hệ thống link độc lập của bọn tớ sẽ như sau:

 • Không sử dụng Parent Category nữa. Mỗi Category đều độc lập như nhau để không bị phụ thuộc.
 • Link dẫn tới tất cả các bài viết trong mục Projects.com/projects
 • Link dẫn tới tất cả các bài viết trong mục Minimalism.com/minimalism
 • Link dẫn tới 38. Bàn Về Haul Culture & Một Số Tips Mua Sắm Của Tớ là .com/haul

Với kiểu permalink như trên, khi tớ cần gửi link hoặc chèn khi đang gõ bài (tớ sử dụng ngôn ngữ Markdown làm ngôn ngữ viết chính), tớ sẽ không phải mở thêm tab chỉ để lấy link và copy nữa mà có thể tự gõ tay. Thậm chí là có thể đọc cả đường link lên cho người khác nếu cần. Rất là nhanh và nhìn cũng đẹp mắt gọn gàng (chuyên nghiệp nữa hé hé). Vì không sử dụng Parent Category nên tớ cũng không phải lo về việc link sẽ bị hỏng khi tớ thay đổi cấu trúc nọ kia nữa. Chung là, tiện =))

Bây giờ thì đến phần Action. Khi tạo 1 Category mới trên WordPress thì đường link mặc định sẽ là .com/category/tên-category. Vì cái phần /category/ ở giữa bị tự động chèn vào khá vô duyên nên tớ sử dụng 1 Plugin tên là FV Top Level Categories, chỉ cần activate sau khi cài là được. Link cho category sẽ tự động trở thành .com/tên-category (như kiểu .com/minimalism của bọn tớ).

Về link của bài viết cụ thể thì tớ đã viết trong #25 rồi, chúng ta có thể tự edit theo ý thích ngay khi viết bài. Tớ thường chỉ chọn 1 keyword ngắn gọn đại diện cho cả bài viết. Giữa việc đọc được “hint” trước khi click vào link (bằng việc có đường link dài dằng dặc) thì tớ vẫn thích đường link ngắn gọn với keyword hơn. Lựa chọn và khẩu vị cá nhân thôi ?

Do không còn sử dụng Parent Category nữa nên để giải quyết vấn đề phân mục, tớ sử dụng thêm chức năng Pages. Nhìn trên thanh Menu các bạn cũng thấy, bọn tớ có mục Reviews. Trong mục Reviews gồm có Phim và Sách.

2 Categories PhimSách được tạo độc lập với nhau và thực tế là không có Category nào tên Reviews làm Parent Category cho 2 cái kia cả. Tất cả những gì tớ làm chỉ là tạo 1 Page tên Reviews (và link tự edit thành .com/reviews). Khi xếp vào Menu thì tớ chỉ cần đặt 2 Categories muốn nhóm vào dưới 1 Page. Cụ thể ở dưới là hình tớ chụp lại Review Page và Menu Structure (nếu bạn nào quan tâm và đang tìm cách chỉnh thanh Menu trong WordPress).

Review Page

Menu Structure – đặt 2 Categories muốn nhóm vào dưới 1 Page

Lưu ý nhỏ: Tên hiển thị trên Menu có thể chỉnh lại mà không bắt buộc phải theo như tên Category. Ví dụ như Category Minimalism của tớ được hiển thị trên Menu là “Becoming a Minimalist” ?

Okayyy, trên đây là chia sẻ về cách tớ tự tùy chỉnh permalink cho pages, posts, categories cũng như cách sắp xếp thanh Menu cho blog. Hiện giờ tớ rất là ưng ý với kiểu link ngắn gọn, ít chữ của Shameless Monsters. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết. Ciao!

-N-

Credit cho ảnh Thumbnail: Papapu-u.tumblr.com

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: