59. Travel // Road Trip 4 Tuần Bắc Âu // Phần 1

Chào mọi người,

tớ vừa hoàn thành chuyến road trip lên Bắc Âu cùng partner. Trong bài viết ngày hôm nay (như đã hứa), tớ sẽ chia sẻ 1 chút về chuyến đi vừa rồi. Mời các bạn đọc cho vui.

1. Hành trình

Như mọi người cũng biết, điểm đến chính của tớ lần này là các nước Bắc Âu (Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan). Đây là 3 nước mà tớ dành thời gian nhiều nhất. Tuy vậy, do là road trip (du lịch bằng ô tô riêng tự lái) nên tổng cộng tớ đã đi qua 8 nước tất cả (xuất phát từ Đức), bao gồm: Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Estonia, Latvia, Lithuana và cuối cùng là Ba Lan. Dưới đây là bản đồ hành trình đi của tớ. Tổng số km bọn tớ lái vào khoảng 8000 km, tương đương khoảng gần 100 giờ lái xe (kèm nghỉ).

Link ảnh để mọi người nhìn rõ hơn.

2. Thời gian

Tớ xuất phát vào ngày 15.02.2018 và về đến nhà vào ngày 12.03.2018. Tổng thời gian là 26 ngày, ít hơn dự định ban đầu 2 ngày do bọn tớ quyết định skip thành phố Riga (Latvia). Dưới đây là bảng phân bổ thời gian ở từng thành phố:

Thành phố Thời gian
1 Copenhagen 1 đêm
2 Stockholm 3 đêm
3 Oslo 3 đêm
4 Trondheim 2 đêm
5 Lofoten 3 đêm
6 Tromsö 2 đêm
7 Enontekiö 3 đêm
8 Rovaniemi 2 đêm
9 Helsinki 2 đêm
10 Tallinn 2 đêm
11 Warsaw 2 đêm

Hoạt động chính trong chuyến đi lần này của tớ là hiking, trekking, trượt tuyết (skiing), thăm husky farm và lái xe kéo husky, đi thử snowmobile, ice fishing và không thể thiếu sauna!

3. Hình thức lưu trú

Lần này đi tớ và partner sử dụng Couchsurfing và Airb&b. Airb&b thì chắc các bạn cũng biết rồi, còn Couchsurfing thì lại là 1 platform hoàn toàn khác. Với Couchsurfing, lần này tớ và partner đóng vai trò surfer sẽ đăng hành trình của mình trên trang cá nhân hoặc viết email giới thiệu về bản thân với các host (ở thành phố đó). Nếu may mắn surfer sẽ được host đồng ý cho ngủ qua đêm ở nhà các bạn ấy. Mục đích của Couchsurfing là host phi lợi nhuận, với ý tưởng là giúp các traveler trên khắp thế giới kết nối với nhau. Sau mỗi lần “lưu trú” này, cả 2 bên sẽ viết 1 bình luận về nhau trên trang cá nhân của người kia. Những bình luận này sẽ được hiển thị công khai trên profile của traveler. Mỗi người đều có thể tự trở thành host ở thành phố của mình (khi ở nhà), còn khi đi du lịch thì trở thành surfer. Với càng nhiều đánh giá (thường là tích cực), cơ hội bạn được các bạn khác nhận host là càng cao.

Trong 11 thành phố mà tớ dừng chân, tớ đã được nhận host ở 8 thành phố. 3 nơi còn lại là Tromsö, Enontekiö và Tallinn tớ sử dụng Airb&b để book phòng. Ngoài việc tiết kiệm được 1 số tiền rất lớn nhờ Couchsurfing, bọn tớ đã được gặp rất rất nhiều bạn mới (là các host và cả bạn của họ), được các bạn ấy dẫn đi chơi cũng như nhận được rất nhiều hướng dẫn, lời khuyên, những thứ mà bọn tớ không tìm thấy trên internet hay tripadvisor các thứ. Với bất kì bạn nào yêu thích du lịch và kết bạn, tớ cực kì khuyên nên thử nghiệm Couchsurfing ạ.

Cực quang ở Lofoten

4. Chi phí

Chi phí lớn nhất của chuyến đi này là tiền xăng và phí lưu hành ạ. Giá xăng ở trên Bắc Âu có mắc hơn ở Đức, đồng thời do di chuyển chủ yếu bằng ô tô nên bọn tớ phải đổ xăng khá nhiều. Cộng thêm phí lưu hành (toll) nữa nên đây là khoản mà bọn tớ phải chi nhiều tiền nhất. Ở 1 số thành phố lớn như Stockholm, Oslo, Helsinki thì phí đậu xe cũng rất đắt đỏ nên thường bọn tớ hay đậu xe ở bên ngoài thành phố và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Ước chừng cho khoản này vào khoảng 1600€ 1300€. Chi phí cho toàn bộ tiền xăng (77%) + toll (9%) + phà (8%) +  phương tiện giao thông công cộng trong thành phố (7%) là 959,76€.

Về ăn uống, chủ yếu là bọn tớ tự nấu ăn bất cứ khi nào có thể. Khi không thể tự nấu mới đi ăn ở ngoài. Trước khi đi tớ và partner đã lên sẵn 1 list những món ăn thường hay nấu cũng như gia vị, nguyên liệu cần thiết cho từng món. Trừ những nguyên liệu tươi như rau củ, thịt thì bọn tớ mang toàn bộ gia vị, nguyên liệu khô hay có thể bảo quản trong thời gian lâu (như mì, gạo, đồ hộp các thứ) từ Đức thay vì mua ở trên đó. Trừ Oslo (hoàn toàn phải ăn ở ngoài do không nấu được ở nhà host) thì ở 10 thành phố còn lại bọn tớ đều tự nấu 2 bữa/ ngày (sáng và tối). Bữa trưa thì bọn tớ ăn ở ngoài. Do tự nấu nên chi phí cho việc ăn uống cũng được giảm rất đáng kể, đồng thời không xảy ra bất cứ vụ đau bụng nào cả (lần về Việt Nam tớ bị đau bụng liên tục). Rất thành công ạ.

Giá thực phẩm ở Bắc Âu cực kì đắt đỏ. Thịt và rau xanh đắt gấp 3 lần so với Đức. Chi phí cho việc ăn uống là 969,28€ – chiếm 33% tổng chi phí và là khoản chi nhiều nhất (55% trong đó là tiền mua thực phẩm ở siêu thị, 35% ăn hàng khi không thể nấu và 10% là fastfood + ăn ở trạm nghỉ). Nếu chỉ ăn hàng mà không tự nấu thì tớ cũng không tưởng tượng nổi là sẽ tốn bao nhiêu luôn…

Về hoạt động, như đã nói ở trên thì các hoạt động như hiking, trekking hoàn toàn là miễn phí. Giá vé thăm quan bảo tàng, nhà thờ cũng không đắt. Riêng husky tour và snowmobile tour thì bọn tớ phải book. Chi phí cho mỗi tour như vậy vào khoảng 120€/ người. Ice fishing bọn tớ được 1 bạn host ở Helsinki dẫn đi cùng bạn của bạn ấy nên không phải book (lại còn vui hơn đi tour). Về sauna, may mắn là bọn tớ thuê nguyên 1 căn cottage gỗ có sauna riêng nên không phải đi sauna ở ngoài. Ở cottage này bọn tớ phải tự kéo xe đi lấy củi và nước do nước trong đường ống bị đông. Nếu không có sauna riêng, chi phí cho mỗi người sẽ vào khoảng 50 – 70€/ người cho 1 lần sauna nên tớ cực kì khuyên mọi người nên book nơi lưu trú có kèm sauna.

Tổng kết chi phí cho road trip này là 2400€ 2981,39€/ 2 người cho 26 ngày. Trung bình mỗi ngày 46€ 57€/ người (đi lại, ăn uống, hoạt động giải trí). Lần trước đi backpacking 6 tuần (46 ngày) dọc Việt Nam, Thái Lan bọn tớ book khách sạn 100% + di chuyển chủ yếu bằng máy bay (12 chặng bay tất cả) + 100% ăn ngoài thì chi phí vào 45€/ ngày/ người.

5. Hình thức du lịch

Do tớ sợ nơi đông người, touristy (lần về Việt Nam vừa rồi đi các thành phố tớ đều thấy rất chán, chẳng thích chỗ nào cả. Đi về xong phát biểu cảm tưởng toàn bị mọi người mắng ?). Nói thực là thiên nhiên ở Bắc Âu đẹp quá nên chủ yếu là lái xe và … đi bộ. Trung bình tớ đi khoảng 10km – 15km / ngày (không tính chặng hiking). Các thành phố ở châu Âu (trong con mắt thiển cận của tớ) là na ná nhau. Nếu sống ở đây lâu rồi thì nó không còn quá đặc biệt nữa nên thường ở trong thành phố tớ chỉ đi trong nửa ngày – 1 ngày là hết. Ngoài 1 vài bảo tàng, nhà thờ tiêu biểu ra thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ có trung tâm mua sắm, khu phố bán đồ cho khách du lịch là chính. Sau chuyến đi này tớ phải khẳng định là dù là Châu Á hay Châu Âu thì tớ đều thấy thành phố, thủ đô … chán như nhau. Sau lần đi này, tớ quyết định sẽ chủ động skip các thành phố lớn trong những chuyến đi tới và dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời.

Phần 2 sẽ là ghi chép về kinh nghiệm pack đồ (như đã hứa từ rất lâu) cũng như một số điểm đến mà tớ recommend cùng vài lưu ý và “tai nạn” mà tớ trải qua. Cảm ơn các bạn đã đọc bài ạ. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.
 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: