39. Những Plugins Tớ Dùng Cho Blog

Bài mang tính chất liệt kê thôi hehe.

Như các bạn cũng biết (giả vờ thế) thì plugins là phần không thể thiếu khi chúng ta chạy blog WordPress. Plugins tạm gọi là những “ứng dụng”, hay tiện ích bổ sung nho nhỏ được các thánh dev viết ra phục vụ 1 nhu cầu nhất định của team chủ blog (mà nền tảng wordpress không cung cấp sẵn). Dưới đây là các plugins (tất cả đều miễn phí) mà tớ đang sử dụng cho Shameless Monsters vào thời điểm hiện tại, kính mời các bạn đọc chơi cho vui.

1. Akismet

Đây là plugin (hình như) được WordPress phát triển (hay mua lại gì đóa tớ không nhớ nữa). Akismet là plugin mà tất cả chúng ta, những người chạy blog self-hosted phải cài nếu như sử dụng form bình luận mặc định truyền thống của WordPress. Akismet có chức năng lọc spam cho blog. Nghe rất nhạt nhẽo, nhưng thực sự là cần kinh khủng. Hồi mới chuyển blog sang self-hosted tớ không biết đâu, cũng chẳng cài vì tớ nghĩ ôi giào có ai vào mà spam chứ. Tình hình chỉ thay đổi khi vào tháng trước blog của bọn tớ bắt đầu bị spam mấy chục cái comments 1 ngày. Vừa tự hào (vì cuối cùng cũng được spam), tớ cài Akismet và cuối cùng thì cũng chặn được. Blog của bọn tớ không cài đặt chế độ kiểm duyệt comment (đấy, các bạn cứ bình luận tẹt đi), chủ blog là tớ lại anti những platform như Disqus và Facebook nên nhìn chung đây là plugin quan trọng bậc nhất nếu không muốn blog chìm trong spam hehe.

Tình trạng số lượng spam hiện nay được Akismet chặn.

2. Ask Me Anything (Anonymously) (Đã uninstall để trở về bình luận truyền thống)

Đây là plugin tớ sử dụng cho page Ask Us Anything của blog – nơi các bạn có thể để lại các bình luận nặc danh, chủ yếu phục vụ mục đích hỏi han linh tinh ngoài lề và tránh comment lạc đề dưới các bài posts của bọn tớ. Nhưng đáng tiếc là chưa ai sử dụng cả =))

3. Amr Shortcode Any Widget

Cái này để chèn bất kì widget nào vào các pages của blog bằng cách sử dụng shortcode mà plugin tạo.

4. Easy Google Fonts

Plugin này rất cần thiết vì đa phần chúng ta muốn đổi font chữ mặc định của theme, đặc biệt là blog tiếng Việt còn hay bị lỗi font nữa. Bộ font của ứng dụng rất đa dạng, sau khi cài xong plugin chúng ta có thể trực tiếp đổi font, size chữ, độ thưa, lề trái lề phải các kiểu và xem live tại mục Customize.

Bản thân blog Shameless Monsters cũng phải đổi font chữ mặc định của theme. Tớ khá hài lòng với font chữ hiện đang sử dụng hiện nay. Có thể tớ sẽ có 1 bài viết về việc chọn/ giới thiệu 1 số font chữ đẹp và dễ đọc cho tiếng Việt.

5. Jetpack

Đây là 1 plugin lớn, có rất nhiều chức năng nọ kia nhưng tớ chỉ sử dụng để kết nối blog self-hosted với WordPress.com thôi.

6. WordPress Importer

Đây là plugin mặc định của WordPress, giúp chúng ta import tất tần tật các thứ đã export từ blog khác. Cụ thể là khi chuyển từ blog WordPress.com sang tớ sử dụng plugin này để import các bài viết trước đó ở bên blog cũ sang. Hình ảnh, nội dung, tags các thứ đều được chuyển sang hoàn thiện.

7. WP Content Copy Protection & No Right Click

Bạn đọc Shameless Monsters chắc có thể thấy có gì đó lạ lạ khi vào blog của bọn tớ đúng không? Tớ biết là chúng ta hay bôi đen chữ khi đọc các nội dung tương đối dài trên máy tính, và đã có người phàn nàn với tớ về việc không thể làm thế trên Shameless Monsters. Tớ cúi đầu (online) xin lỗi mọi người nhưng tớ đã quyết định block chuột phải (right click) để hạn chế tình trạng copy và đăng tải lại nội dung trên blog tại bất kì 1 nơi nào khác. Tớ cực kì cực kì dị ứng với việc có 1 số trang web/ blog của Việt Nam chuyên đăng tải lại các nội dung cá nhân từ blog của người khác mà không xin phép (kiểu tổng hợp từ nhiều blog khác nhau í). Dù blog của bọn tớ cũng khá nhảm nhí thôi nhưng dù gì cũng là công sức và chất xám tự mình bỏ ra nên dù không có ai “thèm” thì tớ vẫn cứ muốn bảo vệ đấy hehe =))

Trên đây là 7 plugins mà tớ hiện đang sử dụng cho blog. Bạn có đang sử dụng plugins nào hay không? Chia sẻ ở dưới cho tớ biết nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc một bài pót (lại) rất pointless như mọi khi. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: