53. What I’m Not Gonna Buy N°2 | Tampon và Pads (BVS)

Chào các bạn,

có vẻ cái mini series WINGB (chia sẻ những filter/ bộ lọc cho các quyết định mua sắm cá nhân) này không phù hợp với độc giả nam lắm thì phải =)) N°2 của chuỗi bài ngày hôm nay bàn về một vấn đề mà chị em phụ nữ phải đối mặt hàng tháng: kinh nguyệt (Yayyy!).

Như các bạn cũng biết, tháng tháng chúng ta (đôi khi cả phái nam khi được nhờ đi mua hộ) phải đứng đối mặt với cái Great Wall of Period Control trong siêu thị =)) Hằng hà sa hố các chủng loại băng vệ sinh (pads) và tampon đủ cho mọi loại nhu cầu.

Tớ đã sử dụng cả 2 loại kinh điển này. Cá nhân tớ thì thích tampon hơn hẳn và không bao giờ quay lại sử dụng pads sau khi đã thử tampon. Tuy nhiên vẫn có 1 thứ làm tớ khó chịu với tampon – nỗi sợ bị sốc độc tố – TSS (Toxic Shock Syndrome). TSS xảy ra khi tampon ở trong cơ thể quá lâu (lâu hơn thời gian được khuyến cáo là 8 tiếng). Nếu là ban ngày thì tớ phải đặt báo thức hoặc chú ý đồng hồ, cứ cách 4 – 5h là thay 1 lần. Tuy nhiên vào buổi đêm tớ luôn phải cố dùng tampon mới ngay trước lúc đi ngủ (khoảng 11h) và cứ 5, 6h sáng là tớ phải bật dậy rồi. Lắm lúc cuối tuần muốn ngủ nướng mà cũng không được.

Mới gần đây, sau khi nghe rất nhiều chị em bạn bè ca ngợi hết lời về cốc nguyệt san (menstrual cup), tớ rút cục cũng chạy đi mua 1 cái về để thử. Nói thật là tớ phải thử đến 5, 6 lần mới thực sự sử dụng được. Ahhhh, youth =)) Dù vẫn chưa điêu luyện lắm khoản lấy ra nhưng tớ rất tự tin là sẽ không bao giờ phải mua lại tampon nữa. Dưới đây là những điểm tớ thích khi sử dụng menstrual cup:

Source: periodview.com. Cái tớ đang dùng y chang như trong hình. Hãng sản xuất là Me Luna của Đức.

Không có cảm giác gì / Tha hồ hoạt động vui chơi
Giống như tampon, nếu như bạn đưa cup vào cơ thể đúng cách thì chắc chắn sẽ không có cảm giác gì về sự tồn tại của nó. Nếu không thỉnh thoảng bị lên cơn đau lưng đau bụng thì tớ còn quên béng mất là mình đang có kinh nguyệt ấy. Bơi lội, chạy nhảy, camping: không vấn đề gì hết.

Không phải thay thường xuyên / Không rò rỉ
Nếu không phải là người có lượng kinh nguyệt siêu siêu nhiều thì chỉ cần lựa đúng cỡ cup, bạn hoàn toàn có thể hoạt động vô tư 10 – 12h mà không cần nghĩ tới việc phải vào toilet. Tớ dùng cup vào buổi sáng 1 lần và đến buổi tối đi tắm trước khi ngủ mới phải lấy ra. Rò rỉ? Nếu đặt đúng cách, no chance =))

Không sợ bị TSS và dị ứng hóa chất
Tampon khi ở quá 8h trong cơ thể sẽ gây ra nguy cơ bị TSS. Ngoài ra còn phải kể đến những hóa chất, hương liệu được sử dụng để sản xuất tampon và băng vệ sinh, không rõ là có ảnh hưởng gì tới cơ thể nếu sử dụng lâu dài không. Với menstrual cup thì tớ thấy yên tâm hơn hẳn vì nó làm bằng silicon y tế (sử dụng trong phẫu thuật). Silicon y tế không tạo ra môi trường phát triển cho vi khuẩn như tampon hay pads và hoàn toàn vô hại khi nằm trong cơ thể.

Bảo vệ môi trường và tiết kiệm tiền
1 menstrual cup có tuổi thọ từ 5 – 10 năm. Tưởng tượng trong 10 năm, mỗi năm 12 tháng chúng ta tốn bao nhiêu tiền và xả ra bao nhiêu rác thải từ tampon và băng vệ sinh?

Travel-friendly
Đôi khi đi du lịch xa và dài ngày, chúng ta phải dự trữ trước tampon và bvs để mang theo. Thậm chí còn rất khó tìm mua tampon ở 1 số nước. Với menstrual cup thì mang đi đâu cũng được. Ở Mỹ có 1 số hãng bán cup phiên bản travel, có thể thu nhỏ lại cực kì tiện.

Nhìn được chính xác lượng kinh nguyệt
Kinda creepy nhưng mà cũng hay =))

Dù menstrual cup tiện như vậy, tớ cũng muốn chia sẻ 1 số lưu ý dành cho bạn nào muốn thử. Bản thân tớ đây cũng loay hoay mấy lần mới sử dụng được đúng cách.

Bạn phải rất intimate với cơ thể của mình
Tớ không thấy có gì phải ngại cả. Là người trưởng thành, chúng ta nên tự hiểu rõ cơ thể của mình. Chẳng có cái gì là vùng cấm cả. Một số người nghe tới việc đưa 1 cái cup vào cơ thể sẽ cảm thấy kinh sợ, nhưng nói thật là nếu hiểu rõ cơ thể mình thì sẽ thấy rất bình thường. Không có chuyện cái cup nó chạy được lên tận tim đâu =))))

Quyết định mình đã sẵn sàng để sử dụng chưa
Chính vì đặc điểm phải intimate với cơ thể, tớ khuyên là chỉ nên sử dụng mentrual cup khi đã có trải nghiệm tình dục. Nhẹ nhàng hơn thì các bạn nên bắt đầu bằng việc thử sử dụng tampon để làm quen dần với kiểu sản phẩm như này.

Nên buộc 1 sợi chỉ dưới đáy cup khi mới bắt đầu sử dụng
Thường thì đáy cup lúc nào cũng được làm thành 1 đoạn dài/ hình dáng gì đó để chúng ta kéo cup ra. Tuy nhiên trong quá trình nằm/ ngồi cup sẽ còn bị đẩy vào bên trong 1 đoạn nữa. Lần đầu sử dụng tớ khá hoảng vì không với được cái đuôi cup =)) Thật ra chỉ cần đi lại 1 lúc, dưới tác động của trọng lực nó sẽ tụt dần xuống. Còn không thì nín hơi và dùng cơ để đẩy. Tuy nhiên do chưa master khoản này lắm nên tớ lấy sợi chỉ buộc ở đuôi kiểu như tampon, xong đó kéo kéo một chút để nắm được đuôi cup. Trường hợp không lấy ra được thì các bạn hãy nhờ bf hoặc gynecologist (jk).

Thử nhiều kiểu gập khác nhau
Tất nhiên là phải gập cup rồi mới đưa vào được rồi. Trên mạng có rất nhiều kiểu gập (folding technique) nhưng tớ thấy kiểu punch down là dễ nhất.

Okay. Lại một bài pót khá pointless hehe. Các bạn nghĩ sao về chủ đề này? Để lại comment ở dưới cho tớ biết nhé. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      3 comments

      1. Nếu bạn đi du lịch các nước nghèo thì dùng cup có 1 điểm bất lợi: không có lò vi sóng hay bếp trong nhà nghỉ để vệ sinh cup.

       Mình cũng đòi vào bếp nấu ăn của nó nhưng phải giải thích đường vòng vì ngại :((( Cuối cùng là mình phải xài pads.

       1. Đúng là có chút bất tiện. Khi đi du lịch mình vệ sinh cup bằng nước nóng hết cỡ ở vòi tắm và soap trong vài phút.

      2. mình dùng cái này lúc đang dùng vòng tránh thai và lượng kn ra khá nhiều nên cứ được nửa buổi (cỡ 2-3 tiếng) là full và hay bị tình trạng cup muốn rơi ra khỏi vị trí. Nhưng lý do chính có lẽ không phải vì cup mà do lượng kn của mình quá nhiều. Và cái cuống của cup cũng làm mình đau suốt mấy lần đầu thử nghiệm, sau đó quyết định cắt béng cái cuống đi thì mới ổn.

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: