35. Những Hiểu Lầm Thường Gặp Về Chủ Nghĩa Tối Giản – Myths About Minimalism

Đi thẳng vào vấn đề, đây là những hiểu lầm thường gặp nhất từ mọi người mà tớ tự rút ra được sau 1 năm theo đuổi Minimalism.

1. Cái bẫy lifestyle // Minimalism = Pinterest?

4gatos.co

Đây là thứ đầu tiên tớ muốn nói tới vì cảm thấy nhiều người đang hiểu sai về cuộc sống của tớ.

Năm 2015, 2016 là năm mà trào lưu “tối giản” lên ngôi. Từ phong cách thời trang đến thiết kế nhà cửa, nội thất, giao diện… Mọi người bắt đầu nhận ra vẻ đẹp của sự tối giản, bắt đầu cảm thấy nó thời thượng, hiện đại, sang chảnh. Chỉ cần lên Instagram, Pinterest hay theo dõi mấy Youtuber nổi tiếng thì biết. Bạn có thấy điểm gì chung không? Đúng, “theme” hiện nay chính là những căn phòng, những chiếc giường màu trắng tinh; là những món đồ nhỏ nhỏ tinh xảo, là những cốc nến thơm, những bộ outfit màu đen trắng tối giản; hơn tất cả, là cái không khí “tinh tế” gì đó mà nó mang lại.

Đồng ý. Tớ thừa nhận là tớ cũng cảm thấy những thứ như vậy đẹp và dễ chịu, là “giấc mơ” của nhiều người. Nhưng nó KHÔNG phải là thứ tớ đang hướng đến.

Minimalism is more of a philosophy than a definition.

( theminimalistvegan.com)

Chưa bao giờ, trong đầu tớ, ngay từ lúc bắt đầu tìm hiểu về Minimalism, đã hình dung ra mình sống trong 1 căn phòng trắng tinh như trên Pinterest. Minimalism đối với tớ là một “lối sống”, một “lăng kính” để nhìn cuộc sống, hoàn toàn không phải là “phong cách” bắt nguồn từ thẩm mỹ cá nhân. Đối với tớ, Minimalism đơn giản chỉ là chủ nghĩa sống với những thứ mình thực sự cần và loại bỏ những thứ làm mình xao nhãng, chỉ vậy thôi. Sau tất cả, nó chỉ là 1 công cụ, 1 thước đo giúp tớ điều chỉnh cuộc sống, cách suy nghĩ của mình. Không phải là 1 thứ tôn giáo mà tớ thờ phượng hay theo đuổi, càng không phải là thứ làm tớ tin sẽ thay đổi cuộc đời mình 1 cách ma thuật. Tin tớ đi, chẳng có gì thần thánh được đến mức đó đâu. Nhưng nó làm tớ thấy mình sống hạnh phúc hơn, có ý nghĩa hơn. Với tớ, mỗi một người khi theo đuổi lối sống này, đều có cách riêng và chuẩn mực riêng của mình. Tớ biết có nhiều bạn Minimalist thực sự có cuộc sống giống như những bức ảnh trên Pinterest, điều này hoàn toàn bình thường, đó là thẩm mỹ của các bạn ấy và tớ rất là tôn trọng. Tuy nhiên, điều tớ muốn nói ở đây là, cái “theme” này không đại diện cho tất cả, và bạn cũng không nhất thiết phải như vậy (trừ phi bạn thực sự muốn). Bạn vẫn có thể là Minimalist khi bạn mặc váy xanh áo đỏ mà bạn yêu thích, bạn vẫn là Minimalist khi bạn dùng chăn xanh hay trải 1 cái thảm đỏ quạch trên sàn gỗ và trông chả Pinterest tí nào như tớ =)) Đừng hoang mang khi nghĩ tới việc mình phải bán hết đồ đạc đi và thay mới cho đúng “theme”. Điều này dễ dẫn đến cái bẫy thứ 2 mà tớ chuẩn bị nói đây.

2. Cái bẫy Marketing

Hãy để tớ nói luôn, Minimalism không tốn của bạn 1 đồng nào. Đừng để mình bị rơi vào cái bẫy của Marketing.

gravityhome.tumblr.com
gravityhome.tumblr.com

Các công ty hiện nay cực kì nhanh nhạy với việc đánh hơi thị hiếu đám đông, nhất là vào cái thời mạng xã hội lan truyền như hiện nay thì việc tạo ra 1 “trend” là rất dễ dàng. Và mannn, trend is a dirty word. Cuộc sống chạy đua theo trend kiểu vật chất và bị các công ty manipulate đối với tớ là một cuộc sống lãng phí. Như tớ đã giải thích ở mục 1 ấy, Minimalism không chỉ là 1 cái theme kiểu như trên Pinterest. Minimalism là hướng đến một cuộc sống đơn giản hơn, ít xao nhãng hơn, thoải mái với chính mình hơn, chứ không phải là một mô hình lý tưởng kiểu mẫu. Đừng dễ dàng mua những món đồ được bày biện quảng cáo “có mùi” hoặc “trông rất là” Minimalism. Đừng cảm thấy mình “chưa Minimalist” lắm chỉ vì chưa thay được bộ ga giường mới trắng tinh của Ikea hay muốn ném ngay cái laptop đen xì cục mịch chạy Windows qua cửa sổ vì đầu bạn lúc nào cũng nghĩ tới việc mình phải mua macbook. Hey hey hey, it’s bullshit. Bạn biết tại sao mọi người dễ dàng yêu thích những bức ảnh kiểu như vậy trên Pinterest, Tumblr không? Vấn đề không nằm ở chỗ nó “màu trắng” hay “trông gọn gàng”. Vấn đề là bởi vì “cảm giác nhẹ nhõm, phóng khoáng” mà nó mang lại đang đối chọi ngay với cảm-giác-tù-túng của căn phòng bạn đang ở. Cái cảm giác tù túng này không phải đến từ màu sắc, từ chất liệu của đồ vật, nó đến từ sự “dư thừa” mà bạn nhìn thấy lặp đi lặp lại hằng ngày mà không ý thức tới!

Hãy chỉ bắt đầu bằng việc mạnh dạn loại bỏ những thứ không cần thiết xung quanh mình. Lifestyle đối với tớ là phải xuất phát từ nhu cầu, thẩm mỹ và cá tính bản năng chứ không phải là một không gian sống tiêu chuẩn được định nghĩa bởi các đồ vật (cũng chuẩn mực như trên tạp chí) trong đó. Theo thời gian mỗi chúng ta sẽ tự nhận ra mình thực sự thích và phù hợp cái gì. Hãy dùng tiền của mình để mua đồ cho nhu cầu của bản thân, đừng mua chỉ vì các công ty và những hình ảnh long lanh trên mạng “bẫy” chúng ta phải tin như thế. OK?

3. Milimalism = Khắc nghiệt

Có một số người hay nhìn nhận Minimalism dưới ánh mắt tiêu cực như thể nó là một cái gì đó quá hoang dại và khổ hạnh. Họ lắc đầu với ý nghĩ chỉ sống với một nhúm quần áo nghèo nàn và 1 căn phòng rỗng tuếch. Thực tế có những người sống như vậy bởi vì nó đáp ứng đủ nhu cầu của cá nhân họ, nhưng không có nghĩa là chúng ta cần phải làm được như thế. Đây không phải là 1 cuộc chạy đua hay là kiểu challenge nhảm nhí gì đó trên mạng. Việc chỉ sở hữu 5 cái áo không làm bạn “minimalist hơn” hay “thành công hơn” người có 15 cái áo. Đừng ngu ngốc hành xác và làm khổ sở bản thân bằng việc ném hết tất cả mọi thứ đi hoặc chẳng dám mua thứ gì, chúng ta đang hướng đến 1 cuộc sống thoải mái với những thứ mình cần cơ mà? Bản thân tớ cũng đã mất 1 thời gian chỉ để test xem bao nhiêu với mình là đủ, thay vì giới hạn nó với 1 con số ngốc nghếch như kiểu ép cân. Tớ đã có bài blog riêng về thí nghiệm xác định số lượng. Bạn nào quan tâm có thể đọc #26 nhé.

4. Minimalism = Vegan + Ethical

Ờ thì rất nhiều Minimalist là người ăn chay và quan tâm đến những vấn đề đạo đức kiểu chỉ mua đồ bio, fair trade. Nhưng bạn không bắt buộc phải như vậy. Tớ nghĩ chúng ta nên tự tìm hiểu và theo đuổi những gì mình tự nguyện và cho là đúng lương tâm. Tớ (hiện tại) vẫn ăn gà KFC (nếu bạn nào quan tâm hehe).

5. Minimalism chỉ áp dụng đối với đồ đạc

Không. Nó giống như 1 dạng philosophy và dựa vào cách nhìn của từng người. Đối với tớ, Minimalism không chỉ là cắt giẳm đồ đạc cá nhân mà còn là detox cả thông tin, dữ liệu số, các mối quan hệ và cả cách giải quyết công việc nữa.

6. Minimalism là đũa thần dành cho tất cả mọi người

dsc01691
Hè 2016

Đơn giản là không. Nó chỉ là 1 lựa chọn. Cảm thấy phù hợp, đúng với thứ mình cần thì theo thôi. Ngay bản thân tớ blog về chủ đề này cũng chỉ là để chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm cá nhân dành cho những ai quan tâm và có hứng thú. Chưa bao giờ tớ có ý định thuyết phục ai cả, kể cả là người thân bạn bè hay là người lạ. Nói thật là ngoài việc viết blog trên mạng khi cần phải chia sẻ ra thì rất rất ít người ngoài đời biết tớ là Minimalist, vì đơn giản là tớ chẳng bao giờ nói ra thành tiếng kiểu giới thiệu “Hey, tớ là Minimalist” cả =))) Chung là tớ thấy chả có gì để nói ấy, và tớ ở ngoài đời ngoại trừ mặc quần áo hơi nhàm chán ra thì cũng chả khác gì người bình thường =))) Mỗi người có 1 cuộc sống riêng và tớ không thấy mình “đặc biệt” hay “hơn” người cái gì cả.

Ok, trên đây là 1 bài post nữa mà tớ muốn chia sẻ từ lâu. Kiểu giãi bày nỗi lòng í =)) Trước giờ bạn có hiểu nhầm gì về Minimalism không? Có chửi thầm tớ bao giờ không lol? Comment ở dưới cho tớ biết nhé *rắc thính*.

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      3 comments

      1. Chào bạn. Mình cũng đang trên con đường theo đuổi lối sống tối giản, mình coi rất nhiều sách, blog, youtuber về minimalist. Tình cờ mình tìm thấy blog của bạn. Cách viết của bạn khá gần gũi và dễ hiểu và mình thật bất ngờ khi bạn không dùng fb và cả instagram như thế. đọc qua mỗi bài của bạn thì thật sự bạn đã declutter cuộc sống của bạn khá nhiều rồi. Nhưng mình ko thấy thông tin gì rõ ràng về bạn hết. Có thể một bài viết nào đó bạn hãy kể về cuộc sống của bạn hiện tại. ví dụ đang đi học hay đi làm rồi? sống ở đâu? hay chia sẻ về căn phòng của bạn đang ở chẳng hạn. Có nhiều bài viết của bạn thật sự rất hay làm mình phải đánh dấu lại để đọc lại nhiều lần. Minimalism thật sự chưa phổ biến ở VN nên cũng hiếm người viết bằng tiếng việt. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhiều điều thú vị. Mong bạn tiếp tục viết nhiều khía cạnh mới hơn trong quá trình theo đuổi minimalism nhé.

       1. Chào Bảo Phương,

        rất cảm ơn comment động viên và góp ý của Phương! ?

        Về thông tin của bản thân thì tớ hiện đang là sinh viên, độ tuổi đầu 2 đít chơi vơi, sống ở Đức (trong #13About tớ cũng đã nói qua rồi ?). Mục đích từ ban đầu tới giờ của tớ trong việc viết Blog vẫn luôn là: chia sẻ các suy nghĩ, lựa chọn và trải nghiệm cá nhân. Ngoài thông tin đã kể qua ở trên (hi vọng là đủ để bạn đọc “relate” với nội dung các bài viết hehe), tớ lựa chọn không chia sẻ thêm về cuộc sống cá nhân của mình. Lựa chọn này xuất phát từ tính cách cũng như tiêu chuẩn của tớ dành cho cuộc sống của mình: riêng tư.

        Về gợi ý chia sẻ về căn phòng/ môi trường sống của Bảo Phương, tớ đã có note trong Upcoming List cho chuỗi bài về Minimalism. Vì tính cách thích kể lể và muốn chia sẻ tương đối kĩ nên có lẽ bài sẽ lên sóng hơi chậm so với kì vọng. Tớ cũng không biết nói thế nào hơn ngoài lôi 2 từ “cầu toàn” ra để bỉ bôi bản thân, mong Phương và các bạn thông cảm và tiếp tục ủng hộ Blog bằng cách để lại like và comment ???

        -N-

      2. cảm ơn bạn rất hữu ích đối với mình, có thể giúp mình tăng thêm kiến thức để giúp cho công việc của mình thêm thuận lợ hơn

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: