46. Giới Thiệu Ngôn Ngữ Markdown // Phần 1

Chào mọi người,

cách đây khoảng 1 năm tớ có viết post review Byword – Ứng dụng viết yêu thích nhất của tớ. Thời điểm tớ bắt đầu sử dụng phần mềm editor Byword và làm quen với ngôn ngữ Markdown để viết trên Byword, tớ ngay lập tức bị hooked và từ đó tới giờ gần như chỉ sử dụng ngôn ngữ này mỗi khi viết bài. Big big fan(girl) luôn ehehe.

Vậy Markdown là gì?
Markdown là một ngôn ngữ văn bản (markup language) được John Gruber và Aaron Swartz (đã mất năm 2013) phát triển vào năm 2004, sử dụng những cú pháp đơn giản, nhanh gọn để định dạng văn bản. Mục đích chính cho sự ra đời của ngôn ngữ Markdown là để khắc phục cho nhược điểm dài dòng, khó nhớ và rối mắt của HTML (cũng là một markup language), trong khi vẫn đảm bảo chức năng định dạng cơ bản mà người dùng chúng ta thường sử dụng khi post nội dung lên mạng.

Các tùy chọn định dạng cơ bản bao gồm:

 • Header H1, H2, H3…
 • In đậm, in nghiêng
 • Chèn link
 • Chèn ảnh bằng đường link
 • Trích dẫn (blockquote)
 • Liệt kê (list)
 • Trích dẫn đoạn code
 • Kẻ bảng
 • (…)

Khác với việc chúng ta xử lý văn bản trực tiếp trên khung soạn thảo, ngôn ngữ văn bản (markup language) cho phép ta định dạng ngay khi đang viết bài bằng cách sử dụng cấu trúc mà ngôn ngữ quy định (syntax). Điều đó có nghĩa, thay vì gõ một đoạn văn bản thật dài rồi quay lại format từ đầu từng chút từng chút một kiểu bôi đen, click click các thứ các thứ như chúng ta vẫn thường hay làm, với markup language chúng ta trực tiếp gõ bài theo syntax mà ngôn ngữ đó quy định (kiểu viết đến đâu là đồng thời đoạn nội dung cũng được format luôn đến đó, đến khi viết xong cũng là xong hẳn luôn í).

Nhưng chẳng ai gõ HTML cả!
Yea, đồng ý, tất nhiên là đồng ý ? HTML là 1 markup language đã xuất hiện từ rất lâu. Bản thân nó là ngôn ngữ siêu văn bản dùng trong việc hiển thị nội dung trên website. Theo như lý thuyết thì đúng là chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng HTML để gõ bài. Vấn đề là cấu trúc ngôn ngữ (syntax) của HTML lại quá quá dài, phức tạp và cực kì rối mắt khi đọc, người dùng phổ thông chúng ta không thể có khả năng nhớ và sử dụng thuần thục ngôn ngữ này trong cuộc sống thường nhật. Thành ra để cho nhanh gọn, chúng ta có khung soạn thảo phát triển sẵn (như trên WordPress). So với việc gõ bài chay bằng HTML thì cứ bôi đen rồi click click rõ ràng là vẫn nhanh hơn nhiều lol

Khung soạn thảo cổ điển của WordPress
HTML cực kì rối mắt

Thế còn Markdown thì sao?

Mọi người click vào hình để hiện ảnh full size nhé.

Hình ảnh khi tớ gõ bài viết này bằng Markdown trên Byword

Như đã nói ở trên, Markdown ra đời chính là lời giải khắc phục nhược điểm (dài, phức tạp và rối mắt) của HTML cổ đại, đồng thời tận dụng được điểm mạnh của việc sử dụng markup language để tăng tốc và nâng cao trải nghiệm viết bài (gõ liền một mạch, viết và format song song). Với những ưu điểm trên, ngôn ngữ Markdown hiện nay được rất nhiều người dùng, sử dụng các phần mềm Editor như StackEdit, Dillinger (miễn phí, soạn thảo ngay trên nền web), Byword – editor mà tớ đang sử dụng và thích vãi chưởng, iA Writer – tương tự Byword, MarkdownPad – phần mềm chạy trên Windows… Ngoài ra Markdown còn được sử dụng như định dạng format trên các trang cộng đồng như Reddit, Github, Stack Overflow, Gitbook

Định dạng Export
Vì mục đích ra đời của Markdown chủ yếu là là để đơn giản hóa việc soạn thảo HTML, chúng ta có thể copy, export trực tiếp đoạn code viết bằng Markdown sang HTML để paste vào khung HTML như bình thường. Khi gõ bài bằng Markdown trên các Editor, chúng ta luôn có thể nhìn song song nội dung hiển thị trên thực tế sẽ như thế nào (preview Markdown). Ngoài HTML là định dạng export chủ yếu, mọi người hoàn toàn có thể lưu file thành file *txt, *doc, *pdf như ứng dụng Notepad cổ điển, thậm chí là cả LaTeX. File Markdown mặc định thì sẽ được lưu dưới đuôi *md.

Preview Markdown

Ok, trên đây là bài giới thiệu sặc mùi make color của một cháu gái amateur thích làm màu vãi xoài. Chung là nghe thì tưởng phức tạp hay cao siêu thế thôi chứ còn nó dễ lắm, người dùng phổ thông như tớ còn sử dụng và chỉ mất có 30 phút là thành thạo hết nữa là. Nói chỉ có developers mới dùng đến Markdown là sai. Thật ra tớ luôn recommend cho tất cả mọi người sử dụng Markdown để viết bài, từ blogger 3 xu như tớ đến những người viết lách, sản xuất nội dung chuyên nghiệp. Tớ tạm kết thúc Phần 1: Giới thiệu về Markdown tại đây, phần 2 được lên sóng vào tuần sau sẽ là bài hướng dẫn sử dụng Markdown aka Markdown Syntax phiên bản ai-chả-biết, google-là-ra nhưng thôi-cứ-làm của tớ. Sở dĩ chia thành 2 bài vì viết chung thì dài quá, mà tách ra thì vừa tăng số lượng posts trên blog, vừa có thể viết cụ thể kĩ càng hơn cho phần sau. Cảm ơn các bạn (lại) đọc hết 1 post nhạt nhẽo như mọi khi của tớ trên Tech ? Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: