17. Refugee Law Clinic

Học kì này tớ có tham gia vào 1 project. Việc làm project là bắt buộc với mọi sinh viên nhưng chủ đề thì có khá nhiều và sinh viên được lựa chọn để ghi danh. Mỗi project nhận tối đa 20 người. Cũng may mắn là sau 5 tuần kể từ khi bắt đầu tới nay, tớ thấy khá là hài lòng với nhóm project này, cũng cảm thấy phù hợp với bản thân nữa. Đây chỉ là 1 post kể lể của tớ thôi và sẽ được cho vào mục Notes của Blog.

Mỗi 1 project được quy định kéo dài 2 kì và bắt đầu vào kì mùa hè. Kì này là nửa đầu, tạm gọi là project A, kì mùa đông là project B. Với project A thì cuối học kì mỗi người phải viết và nộp 1 project report khoảng 15 trang đã bao gồm cả phụ lục. Tùy vào từng chủ đề và giáo sư hướng dẫn mà bọn tớ sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm nghiên cứu 1 phần riêng. Ở kì A thì bọn tớ chủ yếu nghiên cứu và thảo luận phần khung của project, lên Plan, chuẩn bị tài liệu và đề xuất các phương án. Kì B thì nhóm sẽ là chạy project, tức là tiến hành cái Plan đã được lên ở kì trước. Cuối kì sẽ là trình bày kết quả của cả nhóm trong năm qua dưới dạng thuyết trình.

refugees-welcome-dortmund
stern.de

Project tớ tham gia là 1 dự án dành cho người nhập cư, cụ thể là tư vấn luật cho người tị nạn khi đến Đức và qua đó hỗ trợ họ một phần trong quá trình hòa nhập vào cộng đồng mới. Cả project của bọn tớ có khoảng 14 người và được chia làm 2 nhóm. Nhóm “Luật” sẽ chịu trách nhiệm nội dung tư vấn, bao gồm tự trang bị kiến thức, các khoản, điều luật hiện hành dành cho người nhập cư. Nhóm thứ hai là nhóm của tớ, gọi tạm là “Concept”, chịu trách nhiệm hậu trường, backup, lên kế hoạch cũng như tổ chức hoạt động. 2 nhóm sẽ hoạt động song song với nhau với mục đích chung là, sau khi kết thúc kì sau bọn tớ sẽ có 1 plan cụ thể và chi tiết, sẵn sàng có thể đi vào hoạt động được. Đây cũng là mục đích trường tớ bắt sinh viên làm project không liên quan đến ngành học để rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm và hiểu cách thức “build” 1 dự án. Kết quả của sinh viên tất nhiên cũng được sử dụng sau đó để áp dụng vào thực tế chứ không phải chỉ làm để đó.

Mãi tới buổi hôm tuần trước bọn tớ mới chốt được thành viên sau khi chia nhóm. Nhóm làm concept của tớ có 6 người, rất là đa chủng tộc vì có 4 bạn Đức, tớ là châu Á và 1 bạn châu Phi, hehe. Hiện giờ bọn tớ mới đang chuẩn bị trước kế hoạch làm nhóm để nộp cho thầy, bao gồm danh sách thành viên, các đề mục cần đặt ra để hoàn thành, phương pháp làm việc, deadlines cũng như nhiệm vụ cụ thể của từng người trong nhóm để thầy xem có cần điều chỉnh gì nữa không.

Nhìn chung thì với phần concept, nhiệm vụ của bọn tớ là tạo khung cho chương trình. Bao gồm việc xác định đối tượng của project (cụ thể là người nhập cư ở khu vực trong bang/ các thành phố lân cận). Lên kế hoạch để build 1 website cho project, lên chương trình bằng cách phải liên hệ với các bên thứ 3 (như về kiến thức, nội dung tư vấn bọn tớ sẽ phải thống nhất với nhóm “Luật”; liên hệ với sở Ngoại kiều và các tổ chức liên quan để có địa điểm tư vấn; liên hệ với các công ty/ quỹ để chạy tài trợ v…v…)

csm_beratung2_12d6d4a8ee
Dự án Info Bus tại München của UNO năm 2011 (uno-fluechtlingshilfe.de)

Mục đích mà concept bọn tớ xây dựng là khả thi hóa được 1 trạm tư vấn cũng như hỗ trợ về vấn đề luật pháp dành cho người tị nạn mới đến Đức bằng tiếng mẹ đẻ của họ với nguồn kinh phí ổn định và tất nhiên là phải hiệu quả. Người tị nạn sau khi đến Đức sẽ phải trải qua 1 quá trình gọi là Asylverfahren tương đối phức tạp gồm khá nhiều bước (cụ thể phần tư vấn sẽ do bên Luật cover). Nói sơ qua thì, sau khi nhập cảnh họ sẽ được chia nhỏ ra các bang. Mỗi bang sẽ có nhiều trại tị nạn. Sau khi nhập trại họ sẽ bắt đầu quá trình đệ đơn để xin tị nạn. Quá trình này được kiểm tra bởi 1 cơ quan tạm gọi là BAMF. BAMF kiểm tra các thông tin được khai và sau khi điều tra về danh tính, nguồn gốc, bối cảnh của người xin tị nạn, họ sẽ đưa ra quyết định về việc, liệu người đặt đơn có thật sự là người tị nạn và có quyền cư trú ở Đức dưới dạng tị nạn hay không. Nếu như bị BAMF từ chối, họ sẽ hoặc phải xuất cảnh, hoặc đệ đơn kháng lại lên tòa để xin xét lại 1 lần nữa. Nói chung đây là 1 quá trình kéo dài và phức tạp, nhất là khi họ phải trải qua 1 thời gian rất vất vả mới có thể tới được nước Đức. Rào cản ngôn ngữ, sự không được trang bị trước là khó khăn rất lớn, trong khi hệ thống kiểm duyệt lại phức tạp và khắt khe (nhằm hạn chế tối đa những người tị nạn “giả”).

Việc thành lập các tổ chức/ trạm tư vấn trước mắt sẽ giải quyết 1 phần vấn đề cung cấp thông tin. Người tị nạn sẽ được tư vấn, giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn về quy trình làm thủ tục. Khi mà họ phải mất cả năm, thậm trí vài năm mới tới được châu Âu, không nói được tiếng và không có hiểu biết trước gì về bộ máy hành chính, những quy định của đất nước đó đặt ra thì tớ nghĩ việc được tư vấn, trang bị trước kiến thức như phải mang những giấy tờ gì, khai những thông tin gì, khi bị từ chối thì họ có những quyền gì/ option nào khác… là việc rất công bằng và đáng được đòi hỏi.

Ngoài ra trong concept bọn tớ còn dự định bổ sung cả phần tư vấn về những thông tin sau khi định cư (như xin cấp lại các giấy tờ chứng minh danh tính đã mất, rồi họ cần làm gì để được phép đi làm, có quyền đi học ntn vv…vv..). Tớ nghĩ “thông tin” là thứ cực kì quan trọng, cũng là chìa khóa để giải quyết dần vấn đề hòa nhập cộng đồng. Một khi được thông tin đầy đủ thì họ mới biết được quyền và nghĩa vụ của mình ở nước sở tại, cũng như các lựa chọn để họ có thể xây dựng lại cuộc sống. Ngược lại nếu như họ không nắm và làm chủ được thông tin thì chính họ sẽ kiểu bị “sợ” (sợ chính quyền, sợ hòa nhập, tự ý làm trái pháp luật vì ko có kiến thức) rồi dần dần tự thu dần cộng đồng của mình lại và sống lối sống tập trung, tách biệt. Bản thân tớ nghe rất nhiều người Đức nói về việc họ bằng lòng đón chào những người nhập cư, miễn là khi người nhập cư không phân hóa và đảo lộn xã hội của họ, mà thay vào đó là chung sống hòa nhập, cởi mở và tôn trọng pháp luật.

Ý tưởng của project này được dựa theo dự án tên là Refugee Law Clinic của Uni Humbolt (Berlin) – hiện đã được thực hiện ở Berlin và nhân bản tại nhiều Uni khác rồi (Leipzig, Munich…). Nhưng dù sao với 1 nhóm 6 người tự mình bắt tay vào lên kế hoạch lần đầu thì tớ cũng vẫn thấy khá căng thẳng. Project được 2 thầy hướng dẫn rất là dễ chịu và tốt bụng. Sinh viên tham gia nhóm lại chủ yếu là dân học xã hội nên khá là tăng động và nhiệt tình. Tớ thì cố gắng làm việc có ích và ko bị coi là gánh nặng của team (vì tớ là người nước ngoài, tiếng Đức và kiến thức xã hội đều không tốt bằng, nên phải càn quét google lol). #17 mang tính chất kể lể nonsense kết thúc tại đây. Blog đã được 18 posts rồi, hơi bị ra gì =))))) Cảm ơn các lượt views ít ỏi (dù không biết các bạn là ai mà lọt vào hố này) đã cổ vũ cho tớ ráng post bài hàng tháng ntn :Cry:

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: