28. Kindle

Đầu tháng vừa rồi tớ vừa mua được cái Kindle Paperwhite đúng hôm sale Prime Day còn có hơn 60€ (giá ngày thường là 119€ bản Wifi không có 3G). Thật là tớ cũng nhăm nhe mua Paperwhite từ lâu rồi dù cái Kindle 2012 vẫn còn chạy tốt, không trầy xước tí teo nào. Xong bởi Kindle đang dùng không thể đọc được khi không có đèn (mà tớ thì thường xuyên đọc buổi tối trước khi đi ngủ và muốn tắt đèn) + được Đảng, nhà nước và các thế lực phù trợ ra được cái deal quá ngon nên tớ phải úp sọt em ấy luôn :)) Chung là cũng khá ưng ý và thấy đáng tiền. Em Kindle cũ sẽ được chuyển chủ sang cho Ka, với 1 ngoại hình không thể xuất sắc hơn do tớ giữ giỏi quá mà =)) Tớ dùng bao da bọc ngay từ khi mua, chưa bao giờ làm rơi hay va đập gì nên nhìn vẫn như mới dù tuổi thọ em này cũng được cỡ 4 năm rồi.

Một số ý kiến riêng của tớ về Kindle:

Tớ không thích màn hình cảm ứng (touch screen). Thề đấy, nhiều bạn bảo, ô con này thích downgrade, nhưng thật là như vậy :)) Đúng là thời bây giờ cái gì cũng cảm ứng, chạm chạm này nọ, nhưng riêng cái vụ eReader là tớ vẫn mê phím cơ lật trang kiểu như ngày xưa hơn, vì nó mới mang lại trải nghiệm giống đọc sách cho tớ, thay vì vuốt/ chạm lên màn hình để lật. Nghe ngược đời nhỉ? Để tớ giải thích 🙂

Kindle cũ bản năm 2012 - pcadvisor.co.uk
Kindle cũ bản năm 2012 – pcadvisor.co.uk

Bạn nào đọc sách giấy quen cũng biết, hay chí ít là tớ như vậy, chúng ta thường “ôm sách”. Đúng nghĩa là ôm luôn. Bàn tay bao bọc các gờ, cạnh của quyển sách để giữ sách chứ không ai cầm 2 bên mép sách cả. Với Kindle bản cũ không có màn hình cảm ứng, tớ có thể “ôm” được nó, xoa lên màn hình hay lần bàn tay lên theo từng dòng chữ trên đó nếu muốn, không có gì xảy ra hết, tương tự như chúng là làm trên trang giấy thật. Khi muốn lật trang, chúng ta chỉ cần ấn nhẹ 1 cái (và phím cơ thì có độ nảy rồi), thế là lật trang. Cũng chẳng có khó nhọc gì.

Trong 1 diễn biến khác, sau khi tớ trải nghiệm với Kindle Paperwhite thì thấy, đúng là thua Kinlde bản cũ. Paperwhite dày hơn 1 chút, nặng hơn 1 chút, mặt lưng cũng hơi bo tròn nên cầm rất là trơn. Trong khi Kindle cũ cầm cực thoải mái, có thể giữ bằng 1 tay mà chẳng có cảm giác bị mỏi, cấn tay hay trơn trượt chút nào. Ngoài ra, vì là màn cảm ứng, nên chúng ta không thể chạm tay vào màn hình khi đang đọc nếu không muốn bị lật trang khi đang đọc dở. Vẫn biết là cảm ứng thì nó tiện hơn nếu phải đánh dấu highlight, ghi chú, tìm kiếm, nhưng cái cảm giác cứ phải cầm ở 2 bên màn hình và né né ngón tay làm tớ rất khó chịu khi lúc mới sử dụng. Cảm giác “ôm sách” mất hẳn đi, thay vào đó là nhận thức rõ đang cầm 1 thiết bị điện tử trên tay giống như tablet, di động vậy. Cũng may là sau khi sử dụng 1 thời gian thì cũng tạm gọi là quen, nhưng đúng là nói về “trải nghiệm” thì tớ vẫn cho rằng touch screen không phải là 1 ý hay, chí ít là chừng nào nó còn “làm phiền” tớ kiểu như vậy. Vì Amazon không còn sản xuất Kindle có phím cứng nữa mà chuyển hết sang thành cảm ứng nên tớ nghĩ mọi người nên mua Paperwhite luôn cho rồi, thay vì mua bản All New Kinlde giá 70$ (không có màn hình đọc buổi tối).

Kindle Paperwhite - aol.com
Kindle Paperwhite – aol.com

Vậy tại sao tớ lại mua Paperwhite khi “chê” là cầm không thích bằng Kinlde cũ?

Như đã nói ở lúc đầu, tớ mua Paperwhite chỉ vì nó có màn hình sáng và có thể đọc được vào buổi tối mà không cần đèn :)) Tấm nền của Paperwhite được Amazon làm khá ngon, dù là màn hình sáng nhưng vẫn rất dễ chịu kiểu eInk chứ không làm mắt tớ bị nhức mỏi như khi đọc trên điện thoại. Tớ thì không phải kiểu người đọc sách nghiêm túc, ngồi 1 cách gương mẫu trên bàn hay trên giường rồi dọi đèn vào đọc được. Thay vào đó tớ nằm khá là ngả ngớn, quằn quại, thậm chí là trùm chăn rồi rúc vào trong, co quắp lại đọc (nghe cứ như là đọc văn hóa phẩm đồi trụy ấy nhỉ lol) =)) Biết là thói quen xấu nhưng mà không (chưa) sửa được. Kiểu nằm như vậy tớ mới thấy thoải mái và nhập tâm được í :Cry:

Tóm lại thì, tớ vẫn khá là enjoy em Kindle Paperwhite này dù có chê trách cái vụ khó chịu khi cầm. Tớ rất thích đọc sách bằng Kindle vì chất lượng màn hình của nó giúp tớ có thể đọc lâu mà không bị mỏi mắt. Tớ cũng có 1 thời gian dài đọc bằng app Kindle trên điện thoại do muốn tắt đèn, nhưng mà đúng là nhức mắt thật. Đọc sách trên Kindle cũng làm tớ tập trung hơn, không bị phiền hay sao nhãng bởi mấy cái notification trên điện thoại. Tớ có thể đọc 1 mạch dài hơi hàng tiếng đồng hồ bằng Kindle được, năng suất đọc gọi là cao gấp mấy lần khi đọc trên điện thoại ấy. Và vì theo đuổi Minimalism nên tớ cũng không chịu được việc chất nhiều sách trong nhà như ngày xưa. Không phải cuốn sách nào cũng được viết ra với mục đích làm người ta đọc đi đọc lại. Chúng ta thường đọc 1 lần, nắm nội dung, cất nó lên giá và đi tìm mua quyển khác vì có rất nhiều sách hay ngoài kia đang chờ. Số lượng sách tâm đắc thường chiếm không nhiều trong tổng số sách ta đọc trong đời. Thế nên mấy năm nay tớ toàn mua eBook, cất giữ trong Kindle. Giá eBook thường luôn rẻ hơn so với sách giấy bìa mềm (bìa cứng thì chả phải nói rồi), lại gọn nhẹ, theo chúng ta đi muôn nơi. 1 cái Kindle có thể chứa hàng trăm hàng nghìn cuốn sách (đấy là lý thuyết thế thôi chứ tớ thường cho lên Cloud hết, chỉ để offline trong máy những cuốn đang đọc gần đây thôi chứ không phải giữ cả mấy nghìn cuốn trong ổ nhớ của Kindle hehe – Digital Clutter đấy các thánh ạ :p). Nói thế cũng không phải là tớ anti sách giấy 100%. Nếu có 1 cuốn sách tâm đắc và tớ biết tớ sẽ muốn đọc lại, có thể tớ sẽ mua để mang theo mình, nhưng chắc chắn số lượng sách giấy tớ giữ bên người sẽ không quá 10 cuốn 🙂 Nói ra có thể nhiều bạn yêu sách giấy như Ka sẽ ghét tớ, nhưng mà trong tương lai tớ hi vọng nhân loại sẽ giảm số lượng sách giấy lại để tránh lãng phí và bảo vệ môi trường.

Post này chỉ chia sẻ linh tinh 1 chút suy nghĩ thế thôi. Cảm ơn các bạn.

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      2 comments

      1. Mình thấy nếu xài bao da cho kindle thì cầm loại nào cũng thấy thoải mái đấy chứ, kindle paperwhite thì tiện khỏi nói, nhất là để tra từ điển lúc đọc :))

       1. Hehe, chắc tại tay tớ nhỏ nên cứ thấy vướng vướng thế nào ấy, cứ cầm lên đọc là lại tháo vỏ bọc ra 😅

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: