32. Hướng Dẫn Sử Dụng Gravatar Và Chút Lưu Ý Khi Bình Luận Trên Blog

Như các bạn đã biết thì blog của bọn tớ là self-hosted và hoàn toàn độc lập với wordpress.com. Chính vì vậy nên khi bình luận trên blog của bọn tớ, những bạn đã có tài khoản bên wordpress.com không thể bình luận trực tiếp bằng account wordpress.com như thế này được. Vậy làm thế nào để hiển thị avatar riêng khi bình luận đây?

Bình luận trên blog WordPress.com bằng tài khoản WordPress cá nhân.
Bình luận trên blog WordPress.com bằng tài khoản WordPress cá nhân.

Vì tớ không muốn sử dụng những comment platforms như Disqus hay Facebook trên blog (giải thích lý do tại sao), cách duy nhất để comment trên Shameless Monsters là sử dụng comment form mặc định của nền tảng WordPress. Sử dụng form này các bạn cũng chỉ cần điền tên và email vào thôi. Các bạn có thể đánh dấu vào ô “Notify me of follow-up comments by email” ở dưới nếu muốn được nhận thông báo qua email khi có người reply bình luận của bạn.

Form bình luận trên Shameless Monsters
Form bình luận trên Shameless Monsters

Bọn tớ khuyến khích mọi người hãy sử dụng 1 tên/ nickname duy nhất khi comment trên blog (thay vì mỗi lần bình luận lại điền 1 cái tên khác nhau) để bọn tớ có thể “nhận dạng” được các bạn  . Kì vọng thứ hai đó là, hi vọng mọi người có thể bình luận có dấu và đúng với chủ đề bài post. Đối với những câu hỏi “lạc đề”, tớ đã dành riêng một mục Ask Us Anything rồi đóa . Hãy email cho bọn tớ nếu bạn có chia sẻ, đề nghị đặc biệt. Bọn tớ check email rất thường xuyên chứ không phải để đó cho có. Chi tiết ở mục Contact nhé.

Ok, giờ thì lảm nhảm một chút về “trải nghiệm” nhé  (lắm chuyện vãi). Dựa vào trải nghiệm của cá nhân tớ thì, well, ai mà chả muốn bình luận, ý kiến của mình được hiện lên ngay lập tức sau khi comment chứ. Tớ là tớ rất dễ bị cụt hứng khi vừa gõ được một cái comment rất tâm huyết, lại thấy nó biến cmn mất ngay sau khi nhấn nút “Post/ Send” (vì phải đợi chủ blog kiểm duyệt thì nó mới hiện lên) . Kiểu cụt hứng này rất là dễ dẫn tới việc, tớ sẽ chả thèm thăm trang web đấy lần thứ 2 nữa. Qua một khoảng thời gian phải chờ đợi thì hứng thú và sự quan tâm của tớ với nội dung của bài viết cũng bốc hơi lên 9 tầng mây. Chính vì lý do này nên từ khi làm blog, tớ luôn uncheck mục “Comment must be manually approved” trong phần Settings. Bình luận của mọi người sẽ lập tức hiện lên sau khi post mà không cần bọn tớ kiểm duyệt hay đồng ý. Tớ không sợ vấn đề blog sẽ bị spam vì, thứ nhất là chả ai biết đến bọn tớ lol, thứ hai là bọn tớ sử dụng bộ lọc spam, thứ ba là, spam hay comments đi ngược lại với tiêu chí cộng đồng của bọn tớ sẽ bị xóa. Thế thôi  Hi vọng tùy chỉnh nhỏ này làm các bạn cảm thấy hứng thú hơn khi để lại bình luận trên blog .

Setting

Bây giờ thì tới vấn đề Avatar. Mọi người thíchhhhh có avatar riêng khi để lại bình luận. Không cần bàn cãi. Avatar giống như là một dấu ấn riêng, một cái gì đó mang tính cá nhân và đại diện, giúp chúng ta không bị lẫn với những người khác.

Nếu có một lựa chọn khác thì chắc chắn không ai trong chúng ta tình nguyện có avatar kiểu anonymous rất "thốn" như trên ảnh, đúng không ?
Nếu có lựa chọn khác thì chắc chắn không ai trong chúng ta tình nguyện có avatar anonymous kiểu rất “thốn” như trong ảnh ☺️

Như đã nói ở trên, các bạn không thể sử dụng account wordpress.com để comment trên blog của bọn tớ. Mặc dù vậy, nhờ Gravatar, các bạn vẫn có thể có avatar đại diện cho riêng mình để đem đi comment dạo trên TẤT CẢ các trang web (chạy nền WP) trên mạng. Điều này có nghĩa, avatar của bạn không chỉ xuất hiện riêng trên blog của bọn tớ, mà còn trên cả các blog, trang web khác sử dụng comment form kiểu này.

VD
Minh họa cho việc comment của tớ xuất hiện trên 1 trang web khác.

Vậy Gravatar là gì?

Gravatar là

.

.

.

… ôi giời ai mà quan tâm chứ :))))) Hãy skip đoạn giải thích lý thuyết. Điều duy nhất các bạn phải làm là có 1 tài khoản Gravatar. Bạn chỉ cần vào gravatar.com tạo 1 account mới rồi activate email HOẶC đơn giản chỉ cần đăng nhập bằng tài khoản wordpress.com sẵn có. Thế là xong. Giờ thì bạn có thể upload avatar nào tùy thích lên đó làm ảnh đại diện cho mình.

Sign Up
Sign up
screen-shot-2016-10-31-at-14-43-45-1
Xác nhận email
Sign In
Sign in
Crop
Upload avatar lên Gravatar

Khi có tài khoản Gravatar và đã up ảnh đại diện của bạn lên đó rồi, thì tất cả những gì bạn cần làm, đó là sử dụng email (đã dùng để đăng kí Gravatar) để điền vào form bình luận.

w/ G

Và, tadahhh…. avatar của bạn sẽ tự động xuất hiện sau khi bạn post comment. Rất đơn giản đúng không?

Ping

Okey dokey, vậy là tớ đã lảm nhảm xong về vấn đề avatar riêng khi comment ở trên các website độc lập. Có sử dụng Gravatar hay không là tùy tâm các bạn. Dù sao thì bình luận của các bạn vẫn sẽ hiện trên blog. Nặc danh, ẩn mặt, dùng email ảo, đều là lựa chọn của các bạn. Cảm ơn các bạn đã (lại) chịu khó đọc một bài viết nhạt nhẽo như thường lệ của tớ hehe. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

       

      You may also like

      3 comments

      1. Gravatar mang tính nhận diện thương hiệu toàn cầu, giúp mình có thể dễ dàng bình luận, đồng thời giới thiệu thương hiệu bên mình cho mọi người, chính vì thế, gravatar khá tiện ích với những người làm internet như mình.

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: