44. Khai Trương Project “Eco & Ethical Lifestyle” của N

Chào mọi người,

đây là post khai trương giới thiệu về 1 project hoàn toàn mới của tớ trên Shameless Monsters, mang tên “Eco & Ethical Lifestyle”. Bên cạnh project về chủ nghĩa tối giản vẫn được tớ tiếp tục blog song song, project này sẽ là nơi tớ chia sẻ + update quá trình tớ thay thế dần các sản phẩm sử dụng hàng ngày sang các Eco & Ethical Brands mà tớ muốn support tới đây.

Q: Eco & Ethical Brands là gì?

A: Eco & Ethical Brands trong mắt tớ là các hãng sản xuất mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cơ thể không test trên động vật (cruelty free); là các hãng thời trang support/ trả lương, đối xử công bằng với người lao động tại các nước gia công cũng như có chính sách sử dụng nguyên liệu, tài nguyên thân thiện với môi trường.

Q: Vậy chủ đề chính của project sẽ là bàn về các brands?

A: Không hẳn. Tớ cũng chỉ mới tìm hiểu về vấn đề này thời gian gần đây. Do hoàn toàn không phải là expert trong lĩnh vực nói trên, project chủ yếu sẽ là những ghi chép trong quá trình thực hiện. Hi vọng của tớ chỉ giới hạn ở mức độ đưa ra được hình dung đơn giản về lối sống này cho những người cùng quan tâm, dưới hình thức cung cấp ghi chép cá nhân + đưa ra một số kiến thức tổng quan tự tìm hiểu, thay vì bàn về những vấn đề to lớn kiểu vĩ mô toàn cầu các thứ các thứ.

***************

Khi bắt đầu tìm hiểu và lên kế hoạch cho project này, tớ cũng tự nhận thấy đây là 1 chủ đề khá là mới, lại đả động đến việc định nghĩa lại tiêu chuẩn đạo đức cá nhân – thứ rất là nhạy cảm. Vì muốn hạn chế ngay từ đầu những tranh cãi, thắc mắc có thể xảy ra trong tương lai, dưới đây là một số ý tớ nhất định muốn disclaim trước khi bắt đầu, hi vọng mọi người thông cảm và thấu hiểu ehehe

Hình chụp mùa thu năm 2016. Hình mang tính minh họa, không có nội dung liên quan đến bài viết lol

1. Tớ không phải là nhà hoạt động xã hội hay thành viên của bất kì cộng đồng hay tổ chức xã hội nào – chỉ là một người dùng bình thường. Việc tớ cân nhắc những gì đang và sẽ sử dụng hoàn toàn bắt nguồn từ lựa chọn/ quyết định cá nhân.

2. Tất cả các bài viết trong project mới này (và cả những project khác như Tech – viết dưới tư cách của 1 amateur hay Minimalism của tớ) đều mang tính chất CHIA SẺ – KHÔNG ĐỊNH HƯỚNG.

3. Tớ không bash/ tạo war với những người không chung quan điểm, đồng thời cũng không hi vọng bị những bạn tích cực hơn trong vấn đề này bash lại. Việc các bạn vẫn tiếp tục sử dụng các brands mà tớ không ủng hộ hay ngược lại có cái nhìn khắt khe hơn tớ về vấn đề thế nào mới là cruelty free hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tớ, nhưng cũng đồng thời luôn được tớ tôn trọng. Đây là private life – personal choices của mỗi người.

4. Vì không coi mình là người có trách nhiệm hay sứ mệnh kêu gọi bất kì ai (kể cả là người thân trong gia đình chứ đừng nói là trên mạng), sẽ không có hình ảnh kinh khủng nào về thú vật, người lao động bị ngược đãi được post lên trên blog nhằm mục đích dẫn chứng hay kêu gọi. Tớ có thể dẫn nguồn mà tớ tham khảo, quyết định click vào hay không là lựa chọn cá nhân của mỗi người.

5. Eco & Ethical là Lifestyle mà tớ mới đang bắt đầu tìm hiểu gần đây. Quá trình thực hiện cũng diễn ra từ từ và tớ chỉ đơn giản là chia sẻ quá trình đấy lên blog. Các sản phẩm không cruelty free mà tớ đang có bây giờ vẫn sẽ được sử dụng cho tới khi hết (bạn nào đọc #38 cũng biết One In – One Out là quy tắc của tớ). Sau khi dùng hết tớ sẽ cố gắng tìm sản phẩm cruelty free để thay thế, nhưng sẽ không có chuyện tớ vất hết đi ngay thời điểm này để phục vụ cho 1 cuộc thay đổi ngoạn mục hay makeover giống phim ?

6. Cũng như Minimalism, lifestyle là 1 thứ mang tính cá nhân hóa rất cao. Theo quan điểm của tớ thì lifestyle không thể bị gò ép theo tiêu chuẩn khuôn mẫu mà nên có sự linh động dạng cá thể độc lập dựa vào quyết định của từng cá nhân. Tớ không bao giờ gò bó hay cưỡng ép bản thân mình về vấn đề lòng tin hay đạo đức, cũng không phải người bất chấp tất cả để chịu đựng bất tiện. Nói trắng ra là tớ cũng công chúa bỏ mie ra, ok? =))

7. Trường hợp chưa thể tìm ra sản phẩm thay thế dù đã cố gắng, việc tớ vẫn mua lại các sản phẩm không cruelty free vì tớ thực sự đang cần là chuyện cá nhân tớ chấp-nhận-được (tuy nhiên tớ sẽ tránh chuyện này nhiều nhất có thể). Cái này gọi là làm việc theo năng lực. Tớ chỉ là người có tinh thần cầu tiến, hướng tới những gì tớ cho là tốt hơn. Tớ rất dị ứng với việc một người có tinh thần/ nhận thức giảm tiêu thụ thịt xong vẫn bị một số người ăn chay bash là man rợ nọ kia với lí do vẫn-ăn-thịt. Kiểu nỗ lực của mình chả được coi ra gì rồi vẫn bị chửi là ngụy biện í. Thành ra, please, please, take it easy và tôn trọng nhân ái với nhau hơn.

Trên đây là những suy nghĩ kiểu tự nhắc nhở bản thân mình, đồng thời cũng là chia sẻ thật lòng của tớ với những bạn đọc blog (giả vờ có, à mà nhé, blog đã có được 1, 2 bạn đọc rồi hihi) trước khi bắt đầu 1 project mới. Chuyện tranh cãi hay bị coi là bash/ talk shit về người khác là thứ cuối cùng mà tớ muốn nghĩ đến mỗi khi publish quan điểm cá nhân, mong các bạn thông cảm với phong cách viết kể lể dài dòng và không badass tí nào của tớ ? Hẹn gặp lại mọi người trong 1 post mới sẽ được lên sóng sớm nhất có thể. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      4 comments

      1. Tớ là reader mới với blog của bạn và rất thích lifestyle cũng như cách chia sẻ thông tin cực hữu ích của bạn. Tớ cũng mới thôi và đang rất rất cần hướng đến chủ nghĩa tối giản vì vậy sẽ ngâm cứu blog bạn thật lâu và kĩ hehe. Biết là bạn cũng chẳng cần reader lên tiếng để tạo động lực thì vẫn viết và chia sẻ nhưng comment 1 cái chủ yếu là để bạn biết blog vẫn có người theo dõi và những gì bạn chia sẻ rất hữu ích với cơ số người như tớ :v

       1. Aww, your comment made my day! Cảm ơn Băng Châu đã ủng hộ và theo dõi blog. Hi vọng những chia sẻ của tớ về chủ nghĩa tối giản giúp ích cho bạn. Vì blog không có trang SNS riêng nên feel free khi để lại comment hoặc gửi mail cho tớ nhé. Chi tiết trong phần Contact ?

        alt text

      2. Cảm ơn N về những chia sẻ nhé. Mình đã xem blog một thời gian khá lâu trước xong lại quên bẵng đi. Đến nay tìm tòi Minimalism để tham khảo thì lại thấy blog của N. Mình rất thích lối viết gần gũi của N. Mong N tiếp tục viết blog nhé.

       1. Cảm ơn Phú đã động viên. Tớ sẽ vẫn tiếp tục blog, có rất nhiều điều để chia sẻ với mọi người ? Mong Phú và các bạn thăm blog thường xuyên nhé!

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: