15. Byword – Ứng Dụng Viết Yêu Thích Của Tớ

Có vẻ như tình trạng bỏ bê blog là thứ không thể khắc phục được. Đổ tội cho lười hay bận thì nghe thường quá, giờ phải nói là không có cảm hứng, hehe.

Post #15 lần này tớ sẽ review về một phần mềm mà tớ đang rất thích và sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Sau khi viết #6 (bàn về một vấn đề nhạt nhẽo là email) cũng như 13. Digital Decluttering (tranh thủ chèn pingback quảng cáo để tăng view lol) tự dưng tớ lại có hứng muốn viết thêm 1 vài bài về công nghệ (dưới góc nhìn của 1 người dùng bình thường :D)

Ứng dụng tớ muốn review ngày hôm nay là Byword vì hiện giờ tớ đang gõ bài trên Byword :)) Tất nhiên tớ không phải người dùng Vn đầu tiên nhưng đây rất có khả năng là bài review đầu tiên về Byword bằng tiếng Việt đấy hehe (Do lúc trước khi mua tớ đã google qua thì không thấy ra bất cứ blog hay trang tin công nghệ/ forum nào của Việt Nam có bài viết về app này, kể cả Tinhte).

Byword là một ứng dụng gõ bài cực đơn giản cho Mac (mà về chức năng thì chả khác gì Notepad bên Windows), tức là chỉ để gõ text mà không có chỉnh sửa gì nhiều (ngoài font và size chỉnh 1 lần ở phần setting). Bỏ 12$ ra để mua 1 ứng dụng như vậy, có thể 1 số PC fanboy cực đoan sẽ nhận xét tớ là typical Mac user hehe. Viết đến đây tớ cũng muốn giải thích luôn về quan điểm của tớ để tránh tranh cãi (lại giả vờ là blog có người đọc cho nó oai hehe).

byword_mac_02
bywordapp.com

Bản thân tớ là người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua những ứng dụng mang lại hiệu suất làm việc thực sự và những thứ tớ mua đều được dùng rất thường xuyên. Theo cách nhìn của tớ, mỗi ứng dụng được viết ra đều được người viết/ nhà phát triển hướng đến 1 nhóm đối tượng người dùng thôi. Điều này có nghĩa, bạn có thể là nhóm đối tượng đó với 1 ứng dụng A, nhưng lại không phải của ứng dụng B, điều này rất bình thường. Cùng 1 thứ có thể là đáng, là phù hợp với người này, nhưng lại không đáng với người kia, nên nhìn chung là tớ luôn đứng ngoài các cuộc tranh cãi kiểu này 😀

Tớ mua Byword vì đang tìm kiếm 1 ứng dụng mang trải nghiệm writing tốt. Nói là writing vì write – viết mới là mục đích của tớ, chứ không phải là soạn văn bản hay note ghi chú. Đối với cá nhân tớ, một môi trường phù hợp với mục đích viết là rất quan trọng. Khác với việc soạn thảo một văn bản, khi viết tớ chỉ muốn kiếm 1 chỗ nào đó để viết ngay vài dòng xuống. Một chỗ sạch sẽ, trống như 1 trang giấy in và không có gì cản trở làm tớ mất tập trung. Một thứ luôn sẵn sàng chỉ để viết, viết và viết. Không phải soạn thảo, không phải lo căn chỉnh bất cứ thứ gì như Word, Page. Mọi thứ tớ gõ ra đều được hiện ra hoàn hảo y như 1 trang sách được in vậy. Tớ đánh giá rất cao ý đồ này của Byword. Ý tưởng nghe chừng không có gì đặc biệt, nhưng lại nắm bắt được chính xác nhu cầu của nhóm đối tượng như tớ. Nói thật, mỗi khi có cảm hứng muốn viết gì đó mà mở Word ra là tớ bị tụt cảm xúc ngay lập tức ấy. Đầy rẫy là icon, căn chỉnh, màu trắng điện tử, rất phù hợp để giết chết ý tưởng (chí ít là với cá nhân tớ hehe). Chưa kể tớ không thể gõ được ngay mà không căn chỉnh trước 1 chút, mà như vậy làm tớ rất phân tâm và cụt hứng.

Khi tớ mở Byword ra, tất cả hiện lên chỉ là 1 trang giấy (màu trắng giấy in nhìn rất dễ chịu, không bị nhức mắt – hoặc có thể tùy chỉnh sang nền đen chữ trắng nhưng tớ không thích cái theme này). Không toolbar, không một icon hay nút điều hướng nào hết. Người dùng có thể bắt tay vào viết ngay lập tức. Những tùy chỉnh thô như đánh số thứ tự, in đậm, app sẽ tự làm một cách rất mượt mà. Vì nó đơn giản như Notepad nên tất cả những gì chúng ta copy paste thêm từ bên ngoài vào cũng đều được chuyển về 1 định dạng font, size mặc định như ban đầu, không cần phải chỉnh lại gì hết. Cảm giác như với Byword, trải nghiệm viết của người dùng là thứ duy nhất được nhà phát triển quan tâm. Khi sử dụng Byword để gõ, tớ để full screen cho tập trung nhất. Và cũng phải công nhận là năng suất, tốc độ viết và chỉnh sửa cao hơn hẳn so với trước kia. Tớ cảm thấy xứng đáng khi mình bỏ tiền ra để mua được thứ trải nghiệm viết tốt như thế này, và cũng đáng để trả cho ý tưởng, sự chăm chút của người lập trình – dù nghe thì đơn giản nhưng tớ tin đây là chất xám thực sự (tính ra có khi tiền mua bút xịn giấy đẹp cũng ngang ấy chứ hehe).

Byword
Paragraph Focus

Một tùy chỉnh yêu thích khác của tớ trên Byword là Paragraph Focus. Tính năng này giúp người dùng tập trung hơn vào paragraph đang viết. Còn có cả Line Focus nhưng mà tớ không dùng 😀 Ngoài ra thì cũng có 1 số tùy chỉnh cơ bản về font, size và độ rộng của đoạn text, đơn giản lắm. Font chữ yêu thích của tớ vẫn luôn luôn là Courier =))

Cuối cùng là về đầu ra của nội dung viết. Như đã nói ở trên, đây không phải là ứng dụng soạn thảo rich text phức tạp (làm tốt cái này thì đã có Word và các ứng dụng office khác rồi). Cái mà Byword làm được là giúp người dùng có môi trường để tập trung viết ra nội dung, ý tưởng một cách thoải mái và hiệu năng nhất, sử dụng markup language là Markdown (đối với tớ thì Word không làm được, và tớ sau khi làm quen với Markdown thì nghiện luôn và gần như chỉ dùng ngôn ngữ này để viết). Về phần định dạng đầu ra thì chúng ta có thể export sang file *doc, *pdf, *html… sau khi viết xong. App cũng có thể sync và lưu file lên trên iCloud/ Dropbox nữa.

Byword có cung cấp 1 tùy chọn Premium nếu trả thêm 4$ nữa (trả 1 lần thôi), giúp người dùng publish thẳng bài viết từ Byword lên các publishing platform phổ thông hiện nay như WordPress, Blogger, Tumblr, Medium, thậm trí cả Evernote. Tớ thì không trả thêm cho gói Premium này vì không có nhu cầu, hehe.

UPDATE (20.02.17): Từ phiên bản 2.8 trở đi thì tính năng publishing trực tiếp này đã đi kèm khi mình purchase bản thường. Vậy là Byword đã loại bỏ gói Premium. Tớ thấy cũng đúng thôi, chắc chả có ai dùng. Tính năng này nghe thì có vẻ fancy nhưng mà thực ra cũng chả có gì. Khi biết bản 2.8 unlock cái này tớ có test qua thì vụ publish này không ổn lắm, thà là mở xừ web browser rồi paste vào cho nhanh. Thôi ta cứ copy, export truyền thống cho lành hehe.

devices
bywordapp

Các bạn có thể tải trực tiếp Byword trên Appstore. Hơi tiếc là hãng không cung cấp bản trial cho người dùng thử trước và license có thể mua sau nếu chúng ta hài lòng (tớ thích kiểu như vậy hơn là report xong rồi xin refund lại vì ko thích, nhục lắm lol). Rating của Byword trên Appstore rất cao, gần 90% người dùng đánh giá 4 và 5 sao + lúc tớ google thì thấy các blogger, nhà báo (những người phải viết nhiều) cũng rất thích sử dụng ứng dụng này. Hiện nay ngoài Byword tớ thấy có một app khác tương tự mà giá lại rẻ hơn 1 chút (9,99$) là iA Writer. iA Writer đã cho tải trên Android (miễn phí) nhưng tớ dùng thử thì gõ tiếng Việt trên đó bị lỗi font, mà cả 2 thằng đều ko có trial nên tớ quyết định mua Byword (lý do ko thể lãng xẹt hơn dù chưa chắc iA đã bị lỗi font trên máy tính lol).

Hiện tại Byword mới chỉ hỗ trợ cho iDevices của Apple (bao gồm cả iPad và Iphone, giá là 5,99$ nếu tớ nhớ không nhầm). Tớ thì dùng Android, và cũng không thích viết lách gì trên điện thoại nên đây là thông tin bổ sung thôi =) Hi vọng là sau này hãng sẽ phát triển tiếp cho người dùng Windows nữa (vì người dùng PC vẫn nhiều hơn mà). Bài viết của tớ kết thúc tại đây, hẹn gặp lại các độc giả (trong tưởng tượng) trong 1 bài viết khác không hứa trước được. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      1 comment

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: