48. Khi Điện Thoại Bị Hỏng Bất Ngờ ???

Chào các bạn,

theo truyền thống “chỉ thấy hứa mà không thấy làm” của tớ (đấy, nói thế oai vãi chưởng vì kiểu như tớ có nhiều độc giả quan tâm xát xao lắm), hôm nay tớ buộc phải log in vào blog để viết bài dù hứa sẽ lên bài đều đặn. Karma (aka nhân quả nhãn tiền) của tớ ghé thăm vào đầu tuần trước, khi mà cái điện thoại được tớ yêu thương bao năm nay (Samsung Ngân Hà Ghi Chú 3) vỡ vụn cả màn hình 1 cách lãng xẹt. Tớ nhét điện thoại vào túi xách trong lúc đi chơi (túi nhỏ, tiếng địa phương gọi là clutch), vài tiếng sau bỏ ra thì thấy vỡ nát tan tành mặc dù không va đập rơi vỡ gì. Karma… Nói thật là lâu lắm rồi tớ mới thấy đau xót kiểu này. Mặc dù update khá deep và thường xuyên về công nghệ (kiểu tự thấy có hứng thú thôi), dân tình thì đã ngóng trông đến iPhone 8, Galaxy S8 thì tớ vẫn luôn happy với em Note 3 từ thời cổ đại, chẳng bao giờ suy nghĩ đến đổi điện thoại mới vì em nó vẫn đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu dùng của tớ. Định là còn vui vẻ được với nhau thêm một đoạn nữa, ai dè…

Chịp, bỏ qua đoạn tưởng niệm thì sau khi điện thoại vỡ hẳn (mà chỉ có thay cả màn display mới chạy lại được – nhưng cũng mắc nên tớ quyết định mua đt mới), tớ còn đau nữa là bị mất khá nhiều dữ liệu trong điện thoại. 1 ngày trước khi điện thoại bị vỡ, chả hiểu linh tính sao mà tớ lại lôi điện thoại ra dọn dẹp File Manager và chuyển qua back up hết file tài liệu, file ghi âm các thứ vào Dropbox. Riêng đến khi chỉ còn phần ảnh và videos trong máy thì sau khi dọn dẹp xóa bớt xong, tớ lại ko backup vì “thôi để hôm khác”. Và ngày ấy không kịp tới =)) Thốn hơn nữa là, đó giờ tớ vẫn tự nhắc bản thân hôm nào phải chuyển hết dữ liệu ảnh qua thẻ nhớ (vẫn luôn cắm trong máy), nhỡ có trục trặc gì thì bán máy hay gì đi cũng được. Nhưng xong toàn quên, dữ liệu toàn tự động lưu trong ROM (bộ nhớ trong của máy). Giờ thì điện thoại hỏng hẳn tớ cũng ko thể bán được vì trong đó là ảnh, videos và nhiều dữ liệu cá nhân mà tớ không muốn rơi vào tay người khác. Đấy, khổ chưa. Sau vụ điện thoại hỏng 1 cách bất ngờ này tớ rút ra một cơ số bài học to lớn (dành cho người dùng điện thoại Android):

Bài học đầu tiên: Chỉnh lại phần Storage ngay lập tức khi mới mua máy
Luôn chỉnh ngay phần Storage trên điện thoại để máy tự động lưu files lên thẻ nhớ (mặc định là bộ nhớ trong). Bộ nhớ trong (ROM), sẽ chỉ để lưu dữ liệu của các app được cài đặt lên máy. Thông qua việc này, khi điện thoại của bạn có vô tình hỏng thì dữ liệu trong thẻ nhớ vẫn được bảo toàn, không mất mát gì mấy.

Bài học thứ 2: Backup thường xuyên/ backup tự động cho những ứng dụng quan trọng
Tớ không nói đến mail, calendar hay danh bạ vì bản thân là người dùng Android thì mấy cái này tớ luôn cho nó sync tự động với Google Account (bạn nào trước giờ không chú ý vụ này thì nên check lại). Tớ không lưu số điện thoại vào SIM bao giờ, cái này sync vào Google Account là an toàn và chắc chắn nhất, kể cả mất điện thoại cũng… vô tư.
“Những ứng dụng quan trọng” mà tớ muốn nói đến ở đây, chính là những ứng dụng từ bên thứ 3. Đối với tớ thì có 2 ứng dụng quan trọng mà tớ luôn cần backup dữ liệu, đó là Whatsapp và Clue. Whatsapp là ứng dụng chính mà tớ sử dụng để nhắn tin (ở Đức thì Whatsapp là ứng dụng nhắn tin quốc dân), còn Clue là app tớ sử dụng để nhập dữ liệu kinh nguyệt, đều đặn hàng tháng trong suốt 3 năm nay. Rất tiếc là do sơ ý mà tớ quên mất, lần backup và sync vào Dropbox gần đây nhất là tháng 10 năm 2016 huhu. Vậy là tớ mất béng mất 5 tháng dữ liệu gần đây nhất. Đối với tớ thì nó khá quan trọng vì đây là công cụ tớ theo dõi sức khỏe sinh sản định kì, thành ra.

Bài học thứ 3: Backup files lên mây
Việc lưu trong thẻ nhớ đã tốt hơn so với việc để ở bộ nhớ trong rồi, tuy nhiên để an toàn nhất thì nên backup tất cả lên 1 dịch vụ cloud storage. Việc này thì tớ ý thức được rất rất lâu rồi, còn hứa trong 13. Dọn dẹp dữ liệu số là sẽ viết bài riêng về chủ đề này cơ mà, karma nói mà không làm là đây.
Toàn bộ files trong máy tính của tớ, ngoài việc được lưu cục bộ trên máy thì tớ cho nó sync hết lên tài khoản Dropbox cá nhân. Nếu giờ mà cái laptop của tớ có bể đôi, rơi vào nước hay bùng cháy thì tớ vẫn thờ ơ vì chẳng mất 1 byte dữ liệu nào. Nếu giờ tớ bị quăng qua Châu Phi và không mang máy tính theo người, thì chỉ cần nơi đó có internet, tớ vẫn truy xuất lại được 100% dữ liệu cá nhân như trên máy tính cá nhân vẫn thường làm việc. Vì dữ liệu trong laptop của tớ là những thứ rất quan trọng nên tớ cũng cẩn thận sync, còn điện thoại đó giờ chủ quan, underrate quá nên lười chưa làm. Bammm, đến một ngày đẹp trời lăn đùng ra hỏng thì tớ chẳng còn việc gì khác để làm ngoài việc than thở với internet như thế này =)) Trời ơi có nhiều screenshot quan trọng, nhiều ảnh selfies lung linh xuất thần huyền ảo, nhiều clip vui của bạn bè và mọi người trong gia đình, tất cả đều nằm chết cứng trong cái điện thoại hỏng. Giờ muốn lấy lại thì chỉ còn nước thay màn display thôi, mà cũng chẳng rẻ chút nào và tớ thì quyết định mua điện thoại mới rồi. Huhu.

Bài học thứ 4: Luôn dán mặt kính và đeo case bảo vệ
Trước kia tớ dán mặt kính và dùng case bảo vệ cẩn thận. Sau 1 lần bị rơi và nứt cái mặt kính bảo vệ, tớ lại lười ko mua cái khác dán vô, kiểu chủ quan, không biết rằng giá như tớ có dán mặt kính thì có phải hôm rồi cũng chỉ vỡ cái mặt đó thôi không. Huhu.

Bài học thứ 5: Let It Go
Viết đến đây tớ bắt đầu thấy chối không chịu được, nhưng mà có lẽ đó là do số phận, là do ý trời chăng. Kiểu duyên đôi ta hết từ đây này, kiểu bài học sau khi vấp ngã này, các thứ các thứ. Thôi thì tớ cũng chỉ biết than vãn thế này cho thỏa lòng thôi, tự động viên bản thân phải move on. Ý trời rồi, nuối tiếc cũng chẳng giải quyết được việc gì. Điện thoại cũ tạm coi như điện thoại đôi với Ex, kỉ niệm nọ kia. Ex cũng đã đổi điện thoại rồi, coi như việc cái Note 3 của tớ tự vỡ là một hiện tượng trừu tượng siêu nhiên đi =))

Đau lòng, tớ đang ngồi đợi Amazon giao hàng điện thoại mới. Tớ cũng không chắc là sẽ dùng cái vừa đặt này, chỉ là ở store không có nên tớ đặt về nhà để test, không ưng thì lại trả lại. Sau 2 tuần không có điện thoại, bị đứt liên lạc và gián đoạn nhiều công việc, tớ không nghĩ là tớ chịu được thêm nữa ? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết tự an ủi bản thân kiểu này. Chia sẻ về các Markdown Editors như đã hứa sẽ được lên sóng sớm nhất có thể. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: