29. Giải Pháp Bookmark Với Evernote & Pocket Của Tớ

Như đã hứa hẹn trong bài Dọn dẹp dữ liệu số, tớ đã ấp ủ một bài viết chia sẻ cách tớ bookmark, ghi chú lại thông tin khi duyệt web, sử dụng 2 ứng dụng rất hữu ích là Evernote và Pocket. Vì liên quan đến nhau nên có thể coi đây là bài mini review cho 2 ứng dụng này luôn 😀

Thứ nhất là nói về bookmark. Như tớ đã chia sẻ trong #13 thì việc bookmark bằng trình duyệt web rất là bất tiện và không mang lại hiệu quả. Đa phần chúng ta đều khá lười khi phải tinh chỉnh 1 chút trước khi lưu bookmark. Nào là chọn folder này, sửa lại mấy cái Title mặc định để có thể nhìn ra được rút cục cái link đó nói về cái gì. Rất là mất thời gian, dù tớ thấy thói quen lười biếng này cũng đáng được cảm thông và có lý do chính đáng (vì trước kia tớ cũng như thế hehe :P). Lý do là vì kiểu bookmark này rất nửa vời và cũng hơi “làm khó” người dùng. Trước kia hệ thống bookmark của tớ rất lộn xộn, bừa bãi, dù có hôm đã rảnh đến mức ngồi nghĩ rồi đặt tên mấy loại folder liền, phân loại này kia. Nhưng chỉ 1 thời gian ngắn sau đó là nó lại bừa mứa như cũ, và hầu như tớ thì chả bao giờ đụng vào, cũng quên béng luôn những thứ được lưu vào. Tất nhiên là khi tớ cần tìm lại cái gì đó thì việc google lại còn nhanh hơn là tìm trong đống bookmark.

Tình trạng của rất nhiều người dùng - chrome.google.com
Tình trạng của rất nhiều người dùng – chrome.google.com

Sau khi xóa toàn bộ bookmark từ năm 2012, tớ “lên đường” tìm kiếm một giải pháp mới cho vấn đề lưu trữ thông tin khi duyệt web. Nói thật đi, ai mà chả thỉnh thoảng kiếm được một vài thông tin gì đó hay ho hữu ích khi lướt web, hoặc đã từng phải làm research từ nhiều nguồn khác nhau trên mạng để phục vụ công việc. Cuối cùng thì sau khi thử nghiệm, so sánh nhiều cách khác nhau thì tớ cũng tìm được 1 phương án phù hợp hơn, hiệu quả hơn, và nhìn chung là “works”. Đấy chính là Evernote và Pocket.

Evernote là 1 ứng dụng ghi chú đình đám đã nổi tiếng trong vài năm trời lại đây. Dù nó là đại diện tiêu biểu cho Platform làm việc nhóm, quản lý ý tưởng, dữ liệu và ghi chú cá nhân, nhưng trong bài viết này, tớ chỉ muốn đề cập riêng tính ứng dụng của khả năng “ghi chú” trong việc Bookmark.

Còn nhớ chúng ta thường hay tạo folder để phân loại Bookmark không? Kiểu dành cho công việc riêng, giải trí riêng, thậm trí là một folder riêng chỉ để sưu tầm những đường link công thức nấu ăn hay hay trên mạng. Ý tưởng phân loại thì rất tốt, tiếc là trình duyệt làm cho cái công việc phân loại và lưu trữ này của chúng ta trở nên đau đớn và mệt mỏi vãi chưởng. Việc lưu lại mỗi đường link cũng làm chúng ta “lười” khi phải tra lại. Chẳng ai mở 1 folder bookmark trong trình duyệt để lướt lại những đường link cũ xem có gì “hay” không cả. Tuy vậy, từ khi sử dụng Evernote để thay thế, tớ thấy việc bookmark trở nên rất dễ dàng mà vẫn đảm bảo gọn gàng như chúng ta luôn mong muốn. Không chỉ có vậy, việc Evernote không chỉ lưu lại mỗi đường link mà còn lưu lại cả Nội dung và Hình ảnh trong bài viết đó lại, giúp cho chúng ta có hứng thú truy cập lại nội dung đã lưu hơn hẳn so với bookmark truyền thống (Lý do là do não bộ ta luôn kích thích và sẵn sàng hơn với những thông tin kèm hình ảnh trực quan). App thậm chí còn tích hợp sâu vào trình duyệt, cho phép hiển thị các bài viết đã lưu có chủ đề liên quan đến từ khóa chúng ta vừa google nữa. Rất là tiện và hữu ích.

Minh họa cho tính năng Web Clipper

Để bookmark lại bất kì trang web nào đang mở, chúng ta chỉ cần cài plugin Web Clipper của Evernote vào trình duyệt và click vào icon của nó khi muốn bookmark lại trang web. Khi đó sẽ có 1 pop-up của Evernote hiện ra để chúng ta chọn định dạng cho trang web mình muốn clip. Thông thường tớ luôn chọn “Simplified Article” để chỉ lưu lại nội dung và hình ảnh trong bài post. Những thứ râu ria xung quanh sẽ được loại bỏ hết. Trường hợp thông tin cần lưu lại chỉ là 1 hình ảnh hay 1 đoạn text nhất định thì tớ sẽ chọn cách clip “Screenshot”. Cách này cho phép ta chọn 1 phân vùng cần clip. Nó giống như thể bạn cắt 1 mảnh báo hay tờ thông tin nào đó để dán vào notebook vậy. Sau khi chọn xong kiểu để clip thì ta cần chọn tên Notebook mà mình muốn lưu vào. Các bạn thậm chí có thể gắn tag cho dễ kiếm nhưng tớ lười nên ít khi dùng cái này. Như trên gif minh họa ở trên thì trang blog tớ muốn lưu lại có rất nhiều ảnh và comments nhưng Evernote chỉ clip lại mỗi nội dung và ảnh trong bài viết 

Evernote trong máy tính

Đến đây có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc, thế nếu phân ra thành từng Notebook như vậy thì cũng chẳng khác gì lưu vào các folder như ngày xưa. Đúng là như vậy. Có điều, khi ta lưu vào Evernote thì nội dung cũng như hình ảnh bạn chọn cũng đã được lưu vào đó luôn rồi. Bạn sẽ không cần phải click vào từng đường link để mở trang web đó lại nữa. Thay vào đó, tất cả những gì ta cần làm là lưu 1 lần duy nhất, từ sau đó thì chỉ cần vào Evernote (trên điện thoại hoặc máy tính), mở notebook đó ra và voila, toàn bộ những thứ cùng chủ để đều đã nằm chung 1 chỗ như từng trang sách trong quyển notebook. Điều này rất tiện khi chúng ta làm research cho 1 project nào đó cụ thể. Thay vì lưu rất nhiều đường link có cùng chủ đề và phải mở lại cả đống tabs trên trình duyệt lúc xử lý thông tin hay dẫn nguồn thì Evernote giúp ta tổng hợp lại tất cả lại như 1 quyển cataloge đã được trình bày gọn gàng sẵn, việc của ta chỉ là tra cứu từ chỗ tổng hợp đó mà thôi. So với bookmark truyền thống và mở cả mười mấy cái tabs liền để đọc qua đọc lại thì tớ thấy làm việc kiểu này với Evernote đúng là tiết kiệm thời gian và tăng năng suất hơn bao nhiêu. Chính vì lý do đó, thao tác “chọn Notebook để lưu” không làm tớ ngán và lười như cách chọn Folder ngày xưa. Giờ thì tớ cũng hiểu tại sao mấy năm gần đây, dạng Plattform tất cả trong một kiểu Evernote hay Slack lại phất lên nhanh thế. Rõ ràng là xu hướng công nghệ trong tương lai sẽ chia làm 2 hướng, hoặc là công nghệ đột phá dã man kiểu thay đổi hoàn toàn định nghĩa của người dùng, hoặc là thật sự chăm chút tỉ mỉ, để ý vào từng trải nghiệm, thói quen nhỏ nhất của người dùng để tối ưu hoá năng suất, hiệu quả làm việc.

Ok, bây giờ tớ sẽ nói nốt về Pocket. Tại sao tớ lại sử dụng thêm 1 phần mềm nữa để lưu bookmark trong khi đã ca ngợi tính hiệu quả toàn diện của Evernote như trên? Lý do rất đơn giản, với người khác thì không biết thế nào chứ tớ – là 1 người dùng phổ thông tiêu biểu, nhận thấy nhóm người dùng như tớ thường chỉ có 2 loại nội dung cần bookmark. Đó là:

– Loại nội dung cần tra cứu/ đọc lại nhiều lần để đưa ra kết luận/ quyết định. Đây chính là loại mà tớ sử dụng Evernote để lưu trữ. Tớ sẽ lấy một ví dụ đơn giản cho loại bookmark này. Tưởng tượng bạn cần mua 1 chiếc laptop mới. Thói quen của chúng ta là research để tìm thông tin, reviews của những người khác nói về món đồ này. Bạn sẽ muốn đọc các bài xếp hạng, các bài so sánh, các bài reviews cụ thể, thậm chí là những bài cảnh báo/ phê bình. Tất cả những thứ đó mang rất nhiều thông tin đa chiều. Để đưa ra quyết định thì chúng ta cần phải lưu những trang web ta cho là có ích lại, sau đó đọc, so sánh và đưa ra kết luận. Đây chính là kiểu nội dung cần đọc lại mà tớ muốn nói đến. Với Evernote thì bạn có thể tạo 1 notebook kiểu “Mua Laptop Mới” và clip tất cả những thứ đã search được vào trong 1 chỗ. Khi xong việc bạn có thể xóa cả notebook đó đi (tớ thường có thói quen xóa luôn notebook hoặc bookmark sau khi xong việc và biết chắc mình không cần sử dụng đến nó nữa. Vậy nên tớ không có hàng trăm hàng nghìn notes trong Evernote như nhiều người :D).

– Ngược lại với kiểu ở trên chính là dạng thông tin chỉ để đọc 1 lần. Đó có thể là 1 bài essay bàn về 1 vấn đề mà ta đột nhiên quan tâm, 1 bài tâm sự kể lể, review kiểu đọc chơi cho vui, vân vân. Những thứ như vậy thường gây tò mò cho chúng ta, kích thích cảm giác muốn đọc, nhưng không mang tính chất đưa ra kết luận và thường cũng chỉ để đọc 1 lần rồi thôi. Với những nội dung như vậy tớ không muốn cho vào Evernote. Thay vào đó, tớ sử dụng Pocket.

Giao diện của Pocket trên điện thoại
Giao diện của Pocket trên điện thoại

Pocket là một ứng dụng cho chúng ta lưu lại các bài post trên mạng đã được lược giản chỉ còn nội dung và hình ảnh (tương tự như mode Simplified Article của Evernote – tức là chỉ có đoạn text và hình ảnh trong bài viết). Sau khi sync xong thì người dùng có thể mở ra và đọc offline. Thường thì chúng ta không dành cả ngày để ngồi lướt web. Có những thứ hay hay làm tớ muốn đọc nhưng mà chưa có thời gian đọc ngay. Vào những lúc như vậy, tớ chỉ cần ấn nút Pocket (sau khi cài plug in trên trình duyệt máy tính hoặc điện thoại). Thế là xong. Những khi tớ rảnh rỗi và có nhiều thời gian, chẳng hạn như đang ngồi bus hoặc tàu khi đi xa, chẳng có việc gì để làm, muốn lướt web mà không có mạng, tớ hay mở app Pocket trên điện thoại để đọc những article đã lưu. Sau khi đọc xong thì tớ thường xóa luôn chứ cũng không để lại. Pocket chính là ứng dụng yêu thích của tớ, đã được nhắc đến trong #14 😀

Okey dokey, vì chỉ là mini review và tớ cũng chưa có ý định làm bài tutorial chuyên sâu cho Evernote (dù đây là một phần mềm có thể khai thác theo rất nhiều hướng để phục vụ nhiều kiểu công việc. Oh wait, có nên cho chủ đề này vào Upcoming Posts không nhỉ lol) nên tớ sẽ kết thúc bài post ở đây. Các bạn có thấy cách làm của tớ quá phức tạp và rườm rà không? Bạn có hứng thú thử nghiệm Evernote không hay sẽ vẫn trung thành với phương thức bookmark truyền thống? Comment ở dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc một bài post nhạt nhẽo (như mọi khi) của tớ :))

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      2 comments

      1. Dau tien phai noi la khong hieu tai sao t khong the go co dau duoc, cu go dau la hien loi :v
       Sau la ke le 1 chut la to di tim blog ve Minimalism nhung vao blog ban thay bai nao cung thu vi het a, cam thay rat hop gu. Hien t chua doc het cac bai dau nhung se doc dan dan den het. Tom lai blog co doc gia roi nhe, khong can gia vo la co nguoi doc nua dau =))

       1. Hehe cảm ơn “độc giả”. Dạo này bắt đầu được nhiều người bình luận động viên nên đúng là ko phải giả vờ nữa rồi =)) Hi vọng Water tiếp tục ủng hộ Shameless Monsters nhé.

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: