21. Tán Nhảm Về Blogging

Trong riêng # này tớ sẽ viết một chút về việc viết blog, cụ thể hơn là kinh nghiệm bản thân trong quá trình làm blog. Dù blog lập chưa lâu, còn rất ít bài, lại càng không phải chuyên gia (amateur thì đúng hơn) nên có thể sẽ có gì đó *sai sai* ở đây =)) Dưới đây chỉ là một số suy nghĩ của cá nhân tớ về việc viết blog  (cảm giác không đủ tư cách vãi chưởng nhưng thôi kệ mọe =))

1. Ý TƯỞNG/ ĐỘNG LỰC CHO VIỆC BLOGGING

giphy.com

Chắc chắn khi đã có suy nghĩ về việc viết blog, bản thân mỗi người đều đã tự có lý do riêng rồi. Kiểu như muốn thử làm một cái gì đó mới, coi như là một trải nghiệm, muốn được chia sẻ, vừa trải qua 1 chuyện gì đó, hay đơn giản là đùa nghịch cho vui. Đoán xem, hầu như ai cũng bắt đầu bằng những cảm xúc bản năng như thế, kể cả những người nổi tiếng từ blog, vlog. Tớ có một lời khuyên, những suy nghĩ vu vơ lãng xẹt như thế lại là thứ tinh thần hoàn hảo nhất để viết, thề :)) Việc nhìn vào những blog nổi tiếng, thành công để làm mục tiêu cho 1 cái blog mới toe chưa có post nào chắc chắn sẽ giết chết ý tưởng cũng như tự tạo cho việc viết blog của chính mình 1 cái bóng cũng như áp lực vô hình. Cảm hứng thì tất nhiên là tốt, nhưng nên tránh bị ảnh hưởng ngay từ đầu, dễ dẫn đến bắt trước lắm. Thực tế là, việc kiếm được tiền từ blog là một điều rất khó và hiếm hoi, đừng ảo tưởng :)) Bạn có thể nổi tiếng và được yêu thích không? Có, nếu như nội dung bạn viết ra mang lại một giá trị nào đó cho nhiều người. Mà tại sao không bắt đầu mọi thứ một cách đơn giản nhất với tinh thần cho-vui và sợ-léo-gì như bọn tớ nhỉ :)) Tất cả những thứ đến từ tương lai không thể nói được ngay từ đầu mà là kết quả của 1 quá trình. Nếu mà thật sự có kì vọng ấy, tớ khuyên là hãy kiên nhẫn. Bọn tớ bắt đầu blog từ tháng 10 năm 2015 và đến giờ vẫn chỉ có 3 đến 4 views cho 1 bài post. Bọn tớ vẫn tiếp tục blog vì hoàn toàn không quan tâm có ai đọc hay ko. Nổi tiếng à? Please!

2. BẮT TAY VÀO TẠO BLOG

websitemojo.net

Lúc chuẩn bị tạo blog, chắc hẳn ai cũng muốn blog được đẹp đẽ, ảo ảo, oách xà lách như người khác mà chẳng biết phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu nhỉ. Nhưng tớ khuyên là cứ để nó trông tạm tạm đại khái thôi, hãy cứ đặt mông xuống và bắt tay vào viết trước. Diện mạo của blog có thể được chỉnh sửa dần. Mất quá nhiều thời gian vào tìm hiểu ngay từ đầu dễ dẫn tới chán nản lắm. Viết mới khó chứ để cho nó đẹp thì dễ =)) Các bước cơ bản chỉ gồm có:

 •  Lựa chọn Blogging Platform
  Hiện tại thì có 2 platforms thông dụng nhất cho việc blogging là WordPress và Blogger. Mọi người thường nói Blogger gần gũi và dễ dùng hơn WordPress, đặc biệt là với những người muốn bắt đầu một cách đơn giản và nhanh chóng. Shameless Monsters của bọn tớ là blog WP và tớ thì khuyên dùng cũng như đánh giá WP cao hơn Blogger. Nếu bạn nào quan tâm đến việc upgrade cho blog sau này (như ở mục 5 tớ viết dưới đây) thì cũng nên chọn WP ngay từ đầu nhé. Tớ có viết một bài cụ thể là #22 dành riêng cho vấn đề upgrade.
 • Tìm một cái tên phù hợp cho blog
  Cái này cứ tha hồ thể hiện sự tự do :)) Tên blog là một thứ rất cá nhân thôi.
 • Tạo blog và thiết lập nhanh
  Như đã nói thì ban đầu chúng ta chỉ cần 1 blog trông gọn gàng, thể hiện bài viết rõ ràng là được. Không cần phải trông sang chảnh lồng lộn ngay đâu 😀 Tớ sẽ có post riêng hướng dẫn những thiết lập nhanh (kinh nghiệm do tự loay hoay :Cry:)

3. CHẤT LƯỢNG CỦA CONTENT: VÔ BỔ HAY CÓ GIÁ TRỊ?

Có một số người cảm thấy chỉ nên post lên blog những content có giá trị + giới hạn chủ đề như Beauty, Fashion thôi, không nên ôm đồm nhiều quá… Tớ đồng ý, nếu như đấy là ý tưởng và định hướng của người viết. Tuy nhiên như cũng đã nói, blog là nơi thể hiện cái tôi và tiếng nói của mỗi cá nhân nên nhìn chung đây là tùy chọn của mỗi người, cứ làm cái mà mình thấy ưng là được, nghiêm trọng mà làm gì. Nếu có cảm hứng thì cứ viết đại ra thôi, đâu phải đợi tới khi có mỹ phẩm, quần áo sang chảnh mới có quyền viết hehe. Sau này muốn quy hoạch lại hoặc thấy không thích cái gì thì xóa cái đó =) Blog của bọn tớ thì viết tạp nham đủ cả, chung là với bọn tớ thì chả quan trọng.

4. BE YOURSELF

No Thanks

Well, đa phần chúng ta đều là những người không làm trong lĩnh vực viết lách chuyên nghiệp. Từ kinh nghiệm của bản thân thì tớ thấy phần nhiều trong chúng ta dễ dàng cảm thấy bị “hụt hơi” khi phải viết. Tớ cũng bị như vậy. Cảm giác như phải nói trước đám đông trong khi mình chẳng có gì đặc biệt, quan trọng để nói ấy. Tạm thời bây giờ tớ có thể tự nói là đã vượt qua được giai đoạn này. Điểm mấu chốt là, ngay từ đầu, hãy bắt đầu viết như cách chúng ta tự trò chuyện hàng ngày với mọi người. Chỉ có viết một cách thoải mái bằng giọng tự nhiên của mình thì mới có thể khai thông được suy nghĩ trong đầu. Cứ thoải mái diễn đạt mà chả sợ bị chấm điểm đánh giá. Tinh thần của bài viết mới là sự sống của blog, chứ ko phải là văn hay ảnh đẹp đâu ạ (có thì càng tốt hé hé). Chỉ cần nội dung viết ra không làm hại tới ai thì cứ thoải mái đi, cần gì phải viết theo ý của số đông chứ.

5. ĐẦU TƯ CHO BLOG

Hãy nghĩ tới khi thực sự bắt được hứng thú trong việc viết blog và quyết định gắn bó với nó. Điều này có nghĩa thời gian đầu thì đừng quan tâm quá nhiều tới “phần nhìn” của blog (kiểu ảnh chả chuyên nghiệp gì, theme nhìn nhạt nhẽo vồn…) Không phải blogger nào cũng bắt đầu blog một cách đẹp đẽ hào nhoáng ngay từ đầu. Thật sự mà nói, trừ khi họ lên kế hoạch khá hoàn hảo, thuê người thiết kế và thuộc dạng *có điều kiện* thì hầu như mọi blog được viết dài hơi đều có 1 thời kì lởm khởm lúc bắt đầu. Thời bây giờ chẳng cần đến DSLR hoành tráng, chỉ cần có điện thoại là có ảnh đẹp (nhưng quan trọng chụp thế nào cho nó đẹp í :cry:). Thời gian đầu blog của bọn tớ cũng toàn dùng ảnh google thôi ạ . Đến dạo gần đây thời tiết đẹp lên tớ mới bắt đầu có hứng tự chụp ảnh/ tạo ảnh minh họa đơn giản cho blog. Tất cả những thứ liên quan đến chăm chút cho blog đều có thể tự học được từ từ qua thời gian, nên chẳng việc gì phải vội.
Nếu đã bắt đầu yêu quý và muốn quan tâm hơn cho blog cá nhân thì (theo tớ) thứ đáng để đầu tư nhất đó là theme: đây sẽ là ấn tượng đầu tiên của mọi người khi nhìn vào blog. Thường thì những theme free có sẵn của WP và Blogger đều khá khó dùng, chỉ có 1 vài cái là tạm tạm. Theme là thứ thay đổi hoàn toàn diện mạo của blog luôn. Thường mọi người không thích mua theme vì nghĩ rằng nó đắt, phí. Nhưng mà tớ thấy đấy là thứ đáng đầu tư nhất luôn. Một cái theme đẹp chỉ có giá bằng 1 cái áo khoác, 1 đôi quần jeans thôi ạ. Mà đã mua là coi như dùng vĩnh viễn luôn. Đối với tớ thì chẳng phí chút nào. Ở #20 bọn tớ có thông báo về việc chuyển nhà sang blog mới này (upgrade thì đúng hơn). Về chủ đề upgrade cho blog thì tớ đã có một post cụ thể là #22, bạn nào có hứng thú thì có thể lội vào nhé *hehe*

6. SNS

marketingland.com

Thường thì các blogger hay link blog của mình với mạng xã hội để dễ kết nối blog với người đọc. Đây coi như là phương pháp tân tiến nhất hiện nay =) Riêng bọn tớ thì không có ý định lập acc SNS nào cho Shameless Monsters. Về những thứ như SEO, cách quảng bá cho blog thì các bạn phải tự tìm đọc ở những chỗ khác. 2 con gà mờ bọn tớ chả biết SEO như thế nào đâu ạ (và cũng chả quan tâm luôn hehe)

OK, hôm nay tớ kết thúc #21 với tinh thần “ờ, lần này cũng ko vô bổ cho lắm” :)) Hẹn gặp các bạn (trong tưởng tượng) trong 1 post khác.

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.

 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: