55. Travel // Backpacking 6 Tuần (Việt Nam & Thái Lan) // Phần 1

Chào các bạn,

hè năm nay tớ có về Việt Nam khoảng 6 tuần để đi du lịch. Được inspired bởi chị Chi bên The Present Writer, bài viết hôm nay chia sẻ cách tớ chuẩn bị trước cho chuyến đi này. Phần 2 sau đó sẽ là bài chia sẻ cụ thể hành lý mà tớ mang theo khi đi du lịch.

1.  Điểm đến

Trong 6 tuần về lần này tớ sẽ ở Việt Nam 4 tuần và ở Thái Lan 2 tuần. Kế hoạch ban đầu của tớ là đi 4 nước: Việt Nam, Thái Lan, Lào và Campuchia. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ lại thì tớ quyết định chỉ đi mỗi Việt Nam và Thái Lan. Với các bạn đã quen đi du lịch kiểu tốc độ (2, 3 tuần là đi được mấy nước) thì kiểu đi của tớ đúng là rùa bò và phí phạm thời gian quá đi, hehe.

Dưới đây là các lý do của tớ:

 • Bền sức

Ai quen tớ chắc đều biết tớ là người khá yếu. Không đến nỗi liễu yếu đào tơ gì nhưng mà tớ không chịu được kiểu đi du lịch hùng hục, ngồi trên xe là chính. Nhìn chung style “dã ngoại với lớp” hay “du lịch tổ dân phố” không phù hợp với tớ. Tính ra sức tớ có khi còn yếu hơn các cụ trong hội dưỡng sinh của bà tớ ấy (các cụ đi rất bốc nhé). Tính tớ làm việc thích bình tĩnh, đi chơi cũng phải thong thả vừa đi vừa thư giãn.

 • Chất lượng

Quality over quantity, đối với tớ kiểu du lịch mỗi ngày 1 thành phố không phải là du lịch, nó chỉ là dừng chân mà thôi. 4 tuần ở Việt Nam tớ chỉ dừng lại ở 11 thành phố, ở Thái 2 tuần thì cũng chỉ có Bangkok, Krabi, Phuket, Chiangmai và Chiangrai. Kể ra thì khá ít. Bù lại thì ở những thành phố lớn tớ sẽ ở được khoảng 4 ngày, những thành phố nhỏ hơn thì 2 – 3 ngày. Với tớ thì như vậy mới đủ để thăm thú cả khu vực ngoại ô, tỉnh lân cận (chứ ko phải chỉ chơi ở mỗi trong trung tâm hoặc các địa điểm touristy) và ăn uống cho thỏa thích ? Những lúc nổi cơn lười biếng thì tớ sẽ nằm chill thôi, chẳng bị áp lực phải đi nhanh không thì không kịp.

2. Ba lô hay là vali?

Do đặc thù giao thông ở Việt Nam và Thái Lan + hành lý chỉ có đồ cá nhân chứ không phải đi làm việc công tác nên tớ quyết định chỉ đeo ba lô chứ không kéo theo vali. Ban đầu do kế hoạch là đi một mình nên tớ áng chừng đeo 1 cái ba lô chừng 30 Liters. Phút trót bạn trai tớ quyết định bám theo về Việt Nam luôn nên bọn tớ mang 1 cái balo lớn cỡ 60 Liters (đựng đồ của cả 2 người), còn tớ thì đeo 1 cái balo nhỏ đựng đồ lặt vặt + sử dụng balo này làm day bag cho cả 2 luôn (cái to thì sẽ để ở khách sạn).

3. Book trước hay là Go With The Flow

Tớ xem một số clip youtube của các bạn traveler nước ngoài thì thấy ai cũng khuyên chỉ nên book trước chỗ ở tại điểm đến đầu tiên, sau đó thì đi đến đâu tự tìm chỗ ở đến đó, hành tung giang hồ bất định, tự do tự tại. Nghe có lý nhỉ? Nhưng tớ thì lại book hết từ trước, hehe. Lý do?

Khác với cách các bạn ấy giải thích: “kế hoạch trước” = stress và thiếu tự do, tớ là người sẽ thấy bị stress khi trong kì nghỉ sẽ phải ôm điện thoại để tìm vé máy bay, tìm khách sạn cho chặng tiếp theo. Đối với tớ thì 6 tuần không phải là khoảng thời gian dài để đi du lịch kiểu spontaneous như những traveler chuyên nghiệp. Biết trước mình đã có sẵn vé may bay cho chặng di chuyển dài, biết đến đó mình sẽ ở đúng cái khách sạn này khách sạn này (với điều kiện phòng và giá tiền mình ưng từ khi ngồi book) làm tớ thấy nhẹ nhõm và rảnh rang.

Với vé máy bay, sự thật đúng là book trước sẽ có vé rẻ. Vé tớ book bay thẳng với Vietnam Airlines từ Frankfurt về Hà Nội là tầm 650€/ người (sau đó xem kĩ lại hóa ra còn có trang chỉ có 580€). Thời điểm tớ book vé là tầm cuối tháng 2 nên mới có giá như vậy. Sau đó khoảng tầm tháng 5 em họ tớ cũng kiếm vé tương tự mà giá đã lên lại hơn 1k rồi (gần gấp đôi). Tháng 8 tháng 9 cũng là mùa du lịch nên lời khuyên của tớ dành cho các bạn là book in advance!
Tips: tớ thường so vé máy bay qua các trang như momondoskyscanner. Lần về này tớ chủ yếu bay Vietnam Airlines (Vietjet Air tưởng là rẻ mà tới lúc checkout cộng cộng vô thấy giá cũng vậy mà hehe). Bên Thái thì tớ bay các hãng Air Asia, Nok Air và Lion Air, giá đều rất phải chăng.

Về khách sạn, cái này sẽ hơi ngược lại với vé máy bay. Giá khách sạn thường sẽ giảm vào ngày kịch chót (dạng last minutes) do khách sạn không muốn bỏ phòng trống. Tuy nhiên với những bạn điệu vợi kén cá chọn canh như tớ thì đôi khi cái chỗ bạn muốn ở hay đúng ý bạn sẽ không có chỗ đâu nếu như bạn book gần ngày quá. Không cần sang chảnh gì nhưng tớ muốn ở chỗ sạch sẽ, phòng ốc không sến sẩm xanh đỏ tím vàng (nhiều nơi decor nhìn rất đáng sợ) và ở trong trung tâm, an ninh tốt.
Tips: tớ thường so giá khách sạn qua trivago. Khi book thì chủ yếu là qua booking hoặc agoda. Thường các khách sạn đều có tùy chọn hủy đặt phòng trước 1 thời gian nhất định. Trong trường hợp bạn thay đổi kế hoạch hoặc muốn đổi sang khách sạn khác thì đều có thể hủy dễ dàng. Một số khách sạn bạn thanh toán ngay khi book, một số nơi thì chỉ cần có thẻ credit là reserve được phòng, đến lúc tới check in mới thanh toán.

Qua việc book trước in advance như thế này tớ có thể tự cân đối được ngân sách cho việc đi lại và ăn ở ngay từ khi còn ở nhà, tránh trường hợp vừa đi vừa tính.

4. TripIt

Đối với tớ thì không có gì có thể đánh bại được TripIt mỗi khi phải lên lịch di chuyển. Tớ dùng app này để nhập số liệu, thông tin của hành trình. Cụ thể như thông tin chuyến bay, số vé điện tử, giờ bay, tên và địa chỉ khách sạn, ngày giờ check in check out… Mở app ra là ta có 1 timeline về địa điểm và thời gian di chuyển, rất là tiện.

Ngoài việc chuẩn bị trước nơi ở và phương tiện di chuyển cho những chặng dài thì tớ không plan gì thêm. Các hoạt động thăm thú giải trí thì tớ sẽ nhờ bạn bè/ người thân tư vấn cũng như hứng gì thì làm đó.

5. Phương tiện thanh toán khi đi du lịch

Tớ mang theo 4 thẻ (cả debit lẫn credit) chứ không bỏ hết tiền vào 1 nhà bank. Trước khi đi du lịch nước ngoài các bạn nên báo nhà bank biết để phòng trường hợp bị khóa thẻ khi ngân hàng thấy có giao dịch ở nước ngoài. Một số nhà bank ở chỗ tớ còn hoàn lại tiền phí khi rút tiền ATM ở nước ngoài. Nói chung các bạn nên check lại trước các điều khoản ngân hàng mình đang sử dụng.

Với thẻ credit, một số nhà bank có thể tăng nhẹ mức tín dụng hiện có nếu bạn hỏi (với lý do là đi du lịch, hehe).

Okayy, do không biết kết bài thế nào nên tớ sẽ tạm dừng ở đây nhé. Phần 2 tớ sẽ chia sẻ cụ thể tớ mang những gì theo khi đi du lịch. Cảm ơn các bạn đã đọc bài. Chia sẻ tips du lịch Việt Nam Thái Lan ở dưới phần comment cho tớ biết nhé. Ciao!

-N-

Subscribe để luôn cập nhật các bài viết mới nhất trên Shameless Monsters nhé!


Error: Your Requested widget " blog_subscription-2" is not in the widget list.
 • [do_widget_area blog]
  • [do_widget_area blog-left]
   • [do_widget_area footer-widgets]
    • [do_widget_area page]
     • [do_widget_area widgets_for_shortcodes]
      • [do_widget id="search-2"]
      • [do_widget id="blog_subscription-2"]
     • [do_widget_area wp_inactive_widgets]

      You may also like

      1 comment

      Leave a Reply

      Your email address will not be published. Required fields are marked *

      This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

      error:
      %d bloggers like this: