Ask Us Anything

14 comments

 1. Thân Ka – N!

  Lối sống tối giản là gì?
  Có buồn không? Có đỡ tốn tiền không?

  1. Chào Gelared Ka,

   Q: Lối sống tối giản là gì?
   A: Có lẽ mỗi người sẽ có 1 định nghĩa khác nhau về lối sống tối giản. Với tớ, sống tối giản không nằm ở việc tớ loại bỏ được bao nhiêu thứ, hạn chế được bao nhiêu đồ. Tớ áp dụng lối sống tối giản như 1 công cụ để tối ưu hóa cuộc sống, chuyển khoảng thời gian, năng lượng và tiền bạc vào những vật chất/ hoạt động không mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị thực sang cho các hoạt động, project khác mang lại nhiều giá trị hơn. Nguồn lực này là thứ mỗi chúng ta đều có 1 mức giới hạn, chủ nghĩa tối giản là 1 (trong rất nhiều) công thức giúp chúng ta sử dụng chúng 1 cách hiệu quả. Việc cắt giảm đồ đạc khi thực hiện lối sống này chỉ là 1 hệ quả thường thấy, không phải là mục đích cuối cùng.

   Q: Có buồn không?
   A: Không. Thay vì mệt mỏi và bị ràng buộc bởi vật chất tớ không thực sự cần, hiện giờ tớ có nhiều thời gian và năng lượng hơn để tập trung vào các việc mình cần và muốn làm. Chất lượng, không gian sống cũng như tinh thần tất nhiên là được cải thiện hơn so với trước kia.

   Q: Có đỡ tốn tiền không?
   A: “Tốn tiền” là cụm từ sử dụng cho việc tiêu tiền mà tự ta cảm thấy không mang lại giá trị tương xứng. Vậy nên câu trả lời của tớ tất nhiên là đỡ tốn tiền ? Chúng ta thường không sử dụng từ “tốn tiền” cho những thứ tự bản thân cảm thấy thật là “đáng tiền” đúng không? Hehe.

   Cảm ơn Gelared Ka đã để lại câu hỏi. Feel free khi tiếp tục để lại phản hồi trên blog cho bọn tớ nhé.

   -N-

 2. Chào 2 cô gái,

  Mình thấy phong trào Minimalism ở VN mình vẫn chưa được thịnh hảnh cho lắm.

  Nước mình không phải là nước đã phát triển như Nhật vả Mỹ mả là một nước đang phát triển. Ở những nước đã phát triển, họ phải làm việc cât lực và sống vì theo chủ nghĩa Materialism. Cũng vì chính chủ nghĩa đó, họ cảm nhận cuộc sống của họ rất bế tắc và không hạnh phúc, chỉ mua để thoả mãn hạnh phúc giả tạo trong chốc lát.

  Nhưng ở VN mình, việc kiếm tiền không phải là chuyện dễ dàng, người nghèo vẫn còn nhiều. Bởi vì vậy, một ngày ba bữa cơm là một điều hạnh phúc rồi. VN cũng có người giàu và họ cũng đang mang căn bệnh như những Materialist bên nước ngoài.

  Tuy vậy, câu hỏi của mình là tại sao các bạn lại chọn trở thành Minimalism, việc gì thúc đẩy các bạn? Không hạnh phúc, ở phần nào? Nó đã làm gì để các bạn thay đổi cách sống của mình? Cái Minimalism ở VN mình có phải chăng là một việc thừa thải, đơn giản vì không cần cái chủ nghĩa này, người VN vẫn sống trong hạnh phúc đó thội, tuy khá giản dị.

  P.S:
  BTW, trước khi 1 trong 2 bạn tức mà nổ mạch máu vì câu hỏi của mình. Mình cũng là 1 minimalist, tuy rằng mình đã theo chủ nghĩa này được 8 năm và không về biết về là cái chủ nghĩa này có tên là Minimalism. Mãi về sau khi tình cờ lướt web mới biết về nó.

  1. Chào Hunter,

   rất vui khi đọc được chia sẻ cũng như các câu hỏi của bạn. Theo đuổi lối sống tối giản (cũng như chia sẻ về nó trên blog) hiện chỉ có tớ là N. Xin phép trả lời các câu hỏi của Hunter như sau:

   Q: Tại sao các bạn lại chọn Minimalism, việc gì thúc đẩy các bạn?

   A: Việc biết đến Minimalism là kết quả của việc tự đánh giá chất lượng cuộc sống của tớ vào thời điểm cuối năm 2015. Chất lượng cuộc sống đối với tớ không chỉ nằm ở khả năng chi trả, khả năng hưởng thụ mà còn là độ healthy của tinh thần và lối sống. Do nhận thấy cách tổ chức, vận hành cuộc sống của mình thời điểm đó là không hiệu quả nên tớ muốn tối ưu hóa lại những mặt không ưng ý trong đời sống của mình. Minimalism là 1 trong rất nhiều lựa chọn (chứ không phải là duy nhất), tớ chỉ đơn giản là cảm thấy nó phù hợp, thuyết phục nên gave it a try.

   Q: Không hạnh phúc, ở phần nào?

   A: Chất lượng cuộc sống của tớ vào thời điểm tự đánh giá là như sau:

   Sức khỏe tinh thần: thường xuyên cảm thấy stress và discontent. Tinh thần bị chi phối bởi các cảm xúc tiêu cực nhiều hơn là tích cực.

   Hiệu năng làm việc: luôn có cảm giác có thể làm tốt hơn nhưng đồng thời lại thấy bất lực, quá sức.

   Thói quen: số lượng, tần suất xuất hiện thói quen xấu nhiều hơn là thói quen tốt.

   Tài chính: không tối ưu và bền vững.

   Thời gian: sử dụng không hiệu quả. Có nhận thức được sự lãng phí thời gian vào 1 số hoạt động cụ thể.

   Không gian sống: ngột ngạt, không vừa ý.

   Self-esteem: low.

   Q: Nó đã làm gì để các bạn thay đổi cách sống của mình?

   A: Lọc bỏ được những vật chất, thói quen không có giá trị thật (mà chỉ là imaginary values) – thứ mà trước kia tớ không tự ý thức được – giúp tớ định hình lại nhu cầu thực tế của bản thân, đồng thời dịch chuyển được nguồn năng lượng, thời gian, tiền bạc và cơ hội đó vào những thứ mang lại giá trị thật (và bền vững). Tớ bắt đầu sử dụng nguồn tài chính vào những mục đích tớ cho là xứng đáng hơn, không gian sống cũng thoáng đãng thư giãn hơn hồi trước, đồng thời self esteem được cải thiện đáng kể. Dù không hoàn hảo 100% nhưng tớ thấy cuộc sống của tớ đang đi đúng hướng và có sự tối ưu rõ rệt.

   Q: Minimalism ở VN mình có phải chăng là một việc thừa thãi?

   A: Quay trở lại với chia sẻ về vấn đề giàu nghèo mà Hunter nói đến ở đầu phần comment, tớ không cho rằng Minimalism là việc thừa thãi ở Việt Nam hay là 1 thứ philosophy xa xỉ “chỉ nên bàn tới” khi chúng ta đã bắt đầu có cuộc sống tạm gọi là dư dả (do sự khác biệt trong đặc điểm kinh tế giữa Việt Nam và xã hội phương tây như bạn nói).

   Minimalism không tập trung vào việc sống giản dị về mặt vật chất. Thay vào đó, nó giúp mỗi cá nhân chúng ta phân bổ, sử dụng những nguồn tài nguyên có hạn (là thời gian, năng lượng và tiền bạc) 1 cách hợp lý và hiệu quả hơn. Chưa cần nói đến những hiện tượng như Hunter nhắc đến (1 số người giàu Việt Nam chạy đua vật chất), bản thân những người bình thường chúng ta, thậm chí là cả những người nghèo, người có hạn chế về kinh tế cũng vẫn ở 1 mặt nào đó đang vướng mắc các vấn đề đơn giản như stress, sử dụng tiền bạc, thời gian không hiệu quả, không gian sống ngột ngạt hoặc năng suất làm việc hạn chế. Cải thiện được những thứ như vậy, tớ cho rằng dù là ai cũng đều có lợi, không hề có giới hạn cho bất kì 1 background (kinh tế, độ tuổi, môi trường sống, nghề nghiệp) nào hết.

   Trên đây là những suy nghĩ của tớ về các câu hỏi của Hunter. Rất cảm ơn Hunter đã dành thời gian chia sẻ trên Blog. Hi vọng Shameless Monsters tiếp tục nhận được sự ủng hộ của bạn.

   -N-

    

 3. Chào bạn, mình là Vân. Hiện tại mình đang làm việc ở thương hiệu sách Bloom Books – cảm hứng sống. Bên mình vừa phát hành cuốn “Muốn ít đi, hạnh phúc nhiều hơn” là một cuốn sách viết về hành trình sống tối giản của một bà mẹ người Nhật. Tình cờ mình được biết đến page của bạn và được đọc rất nhiều bài viết về lối sống tối giản rất ý nghĩa nên mình muốn tặng bạn một cuốn sách. Hy vọng cuốn sách sẽ mang lại nhiều điều thú vị và truyền được cảm hứng cho bạn cũng như mọi người. Bạn nhắn mình địa chỉ để mình gửi sách nhé. Vui lòng mail cho mình qua địa chỉ vannh102@gmail.com nhé.

 4. Còn một chút ý nữa em muốn chia sẻ nên nghe chị qua trang này ạ ?
  Mạnh mới chập chờn nên em không biết đăng chưa, lặp lại mong chị bỏ quá cho :d

  Em xin nói thêm về dịch vụ Protonmail có server đặt ở Thụy Sĩ và nghe những người ở /privacy nói rằng máy chủ nằm sâu dưới lòng đất 😕 Nếu dùng bản free thì sẽ được lưu trữ 500mb dữ liệu. Họ được donate cũng như nhiều người mua ủng hộ nên nguồn vốn không bị lệ thuộc vào ai cả. 500mb không phải lớn, nhưng nếu email cá nhân em nghĩ là đủ 😕

  Thông tin kiến thức em cũng có hạn, em đang đọc qua trang infosec chị nói ạ 😀 mong các bài viết sắp tới của chị ? đọc xong em nghĩ em có thể làm mọi việc khoa học luôn ấy ạ.

  Giờ em phải đi rửa chén :v

  1. Cảm ơn em đã gợi ý. Chị có tìm hiểu về Protonmail rồi nhưng đã quyết định sử dụng dịch vụ của 1 nhà cung cấp khác từ Đức. Khi nào có thể post bài mới chị sẽ chia sẻ thêm về vấn đề này.

 5. ~ Trời mưa – nhạc US-UK~
  Hey hello! Ka & N
  Mình thấy có vẻ N xuất hiện nhiều hơn Ka hay mình chưa đọc #tâmsự nào không biết.
  Hai bạn đều tự do cả chứ (kiểu chưa có mối quan hệ đặc biệt nào ấy ). Mình thấy lối sống của mình cũng khá giống hai bạn (trước đó mình chả biết cóc gì về một cái lối sống nào cả), cụ thể mình luôn tự chủ về mọi mặt từ khi mình bước chân vào xã hội và công việc; thuê nhà, nấu ăn, rửa chén, chi tiêu, tiết kiệm,.. Và tất yếu thành viên trụ cột của hội FA ? vì vậy câu hỏi sẽ rất nhảm và hài hước ?
  N ở nước ngoài bao lâu rồi?
  Ka bằng tuổi N?
  N đi mọi nơi một mình?
  Ka và N có hay liên lạc ?
  N có dự định về Việt Nam sống?
  Ka thích mều?
  N và Ka thích đọc sách?
  Ka & N nghĩ sao về việc bỏ công việc hiện tại nhàm chán để theo đuổi giấc mơ ?
  N có hay tự nói chuyện với chính mình hay tự cười một mình?
  Ka & N thích nghe nhạc? (riêng mình toàn nghe những thể loại mà cả bầy teen lẫn chị em đều không ngửi nổi ? )
  N & Ka có thể vừa đọc sách vừa nghe nhạc?

  Còn tiếp, còn nữa..?? nhưng thôi

  Rất mong nhận được phản hồi từ từ và chầm chậm của hai bạn.
  Chúc hai bạn và người thân luôn vui tươi và thật nhiều sức khoẻ.

  //chả có cái web riêng nên cho tạm cái web đang làm System Admin vào cho nó hết kêu lỗi ??

  1. Chào bạn,

   cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho cả 2. Ka hiện không post bài nữa do đang bận với cuộc sống riêng nên blog hiện giờ do tớ update ạ. Cả 2 đứa bằng tuổi, chơi với nhau từ hồi đi học và vẫn liên lạc với nhau.

   Tính đến thời điểm này tớ đã ở Đức được hơn 5 năm. Tớ không có dự định về Việt Nam do gia đình, công việc, các mối quan hệ bạn bè lẫn tình cảm đều based ở đây.

   Tớ không nghĩ mình là người ham đọc hay đọc nhiều. Cũng không có thói quen nói chuyện với bản thân hay vừa nghe nhạc vừa đọc sách.

   Bàn về việc công việc, tớ thật ra không có ước mơ hay đam mê gì cả. Bản thân tớ cho rằng việc có định hướng nghề nghiệp là rất tốt, nhưng nên duy trì nó với thái độ trung tính, logic và tập trung vào quá trình nhiều hơn là cảm xúc. Tớ thích nói về vấn đề này dưới cái tên là đổi công việc (bằng việc đánh giá tính khả thi, output của lựa chọn, thời gian và năng lượng cần cho project đổi việc này cũng như các việc cần làm) hơn là cảm xúc hóa nó với các từ khóa như “từ bỏ” hay “ước mơ”.

   Suy nghĩ dưới góc nhìn trung tính công việc A = công việc B (giống như 2 loại sản phẩm cùng category đang có mặt trên thị trường còn chúng ta là người đánh giá xem cái nào phù hợp với tính cách, năng lực và mang lại nhiều giá trị – không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần cho bản thân hơn) giúp chúng ta bắt đầu ngay với quá trình đánh giá cũng như tập trung vào quá trình thực hiện. Nếu quyết định sau đó là thay đổi thì tiến độ đưa ra quyết định bằng lối suy nghĩ này sẽ được đẩy nhanh, đồng thời dành thời gian và năng lượng cho việc đổi việc. Nếu quyết định là không thay đổi thì chúng ta sẽ có cái nhìn mới tích cực hơn về công việc hiện tại.

   Ngược lại, bằng việc gọi quá trình đổi việc này là “từ bỏ”, vô hình chung chúng ta đánh giá bằng cảm tính công việc A không cùng hạng với công việc B. Xuất phát điểm này ngay từ đầu đã làm cho chính bản thân bị bất lợi, đồng thời mang thêm gánh nặng tâm lý bởi động từ “từ bỏ”. Rất bi kịch. Việc đánh giá sau đó cũng khó và tốn nhiều thời gian. Nhiều người bị ảnh hưởng tinh thần ngay từ quá trình cân nhắc này và lãng phí thời gian đáng ra nên dành vào việc thực hiện. Nhóm không đổi việc thì lại nhìn nhận bản thân là “an phận”, là “không dám theo đuổi ước mơ”. Tự nhiên cuộc sống và công việc hiện tại còn trở nên tiêu cực hơn trước nữa (thứ mà lẽ ra chúng ta nên tìm cách cải thiện).

   Trên đây là một vài chia sẻ và trả lời. Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ blog ạ.

   -N-

 6. Many thank |N| & |Ka|
  Chúc 2 bạn luôn thành công, vui vẻ và có thật nhiều niềm vui và đừng quên chia sẻ những blog tuyệt vời tới mọi người nhé!
  ~Getlucky~

 7. Chào hai bạn, vô cùng tình cờ mà biết tới website này. Bản thân mình là một blogger và mình sử dụng WordPress. Gần đây mình đang tính đến chuyện mua tên miền, các bạn có thể chia sẻ nơi các bạn mua tên miền và hosting được không? Cảm ơn các bạn nhiều!

  1. Chào bạn, blog của mình hiện đang dùng hosting của One.com (miễn phí domain năm đầu tiên). Nếu bạn quyết định đăng kí qua One có thể sử dụng (Link này để được thêm 6€ off ạ.

 8. Mình rất thích phong cách tối giản này. Đặc biệt sau khi đọc qua cuốn Lối sống tối giản của người Nhật. Tí nữa vứt me hết đồ :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: